Tổng cục Du lịch vào cuộc nhanh xử lý vụ “thẻ hướng dẫn viên giả”
Cập nhật: 08/05/2019
Ngày 26/4, Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL đã có công văn số 573 trả lời giải quyết kiến nghị của bạn đọc về thẻ hướng dẫn viên giả.
Theo đó, phúc đáp đề nghị của Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử Bộ VHTTDL tại công văn số 48 ngày 27/2/2019 về việc xác minh thông tin phản ánh của bạn đọc và có biện pháp xử lý phù hợp với quy định của pháp luật đối với trường hợp vi phạm, Tổng cục Du lịch đã cung cấp thông tin kết quả xác minh.
 
Cụ thể, trả lời phản ánh của bạn đọc Duy Lâm, Tổng cục Du lịch đã đề nghị các cơ quan liên quan kiểm tra xác minh thông tin và xử lý theo quy định của pháp luật. Việc tiếp nhận, lưu trữ hồ sơ, thực hiện quy trình và thủ tục cấp thẻ hướng dẫn viên, Sở Du lịch Khánh Hòa đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật hiện hành. Khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ của người đề nghị cấp thẻ, Sở sẽ tiến hành cấp thẻ cho công dân. Quá trình hậu kiểm, nếu phát hiện sai phạm, Sở sẽ thu hồi thẻ hướng dẫn viên.
 
 
Hướng dẫn viên du lịch tại Khánh Hòa. Ảnh minh họa: Báo Khánh Hòa
 
Việc xử lý thông tin phản ánh có đường dây làm thẻ hướng dẫn viên giả, Sở Du lịch Khánh Hòa đã báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa. UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa xem xét, xử lý theo thẩm quyền, việc điều tra được giao cho Công an tỉnh Khánh Hòa. Tổng cục Du lịch cũng đã có công văn đề nghị Bộ Công an điều tra, xử lý thông tin phản ánh của bạn đọc. Tuy nhiên, đến nay Tổng cục Du lịch chưa nhận được kết quả xử lý của Bộ Công an.
 
Trả lời phản ánh của bạn đọc Lê Nhân, Tổng cục Du lịch đã kiểm tra, chỉ đạo Sở Du lịch Khánh Hòa và Sở Du lịch Thừa Thiên Huế báo cáo công tác cấp thẻ hướng dẫn viên.
 
Cụ thể, thẻ hướng dẫn viên của ông Ngô Đức Quảng và ông Nguyễn Ngọc Thân do Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cấp; Thẻ hướng dẫn viên của ông Hoàng Ngọc Văn và ông Nguyễn Hữu Mẫn do Sở Du lịch Khánh Hòa cấp.
 
Trường hợp ông Ngô Đức Quảng, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đang phối hợp với các bên liên quan để xác minh các văn bằng, chứng chỉ của ông Ngô Đức Quảng. Ngay sau khi có kết quả, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế sẽ xử lý theo quy định nếu có sai phạm và thông báo cho Tổng cục Du lịch và các sở liên quan.
 
Trong công văn này, Tổng cục Du lịch cũng cho biết, với ông Nguyễn Ngọc Thân, trong quá trình xác minh, hậu kiểm hồ sơ đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên của ông Thân, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đã nhận được đơn đề nghị thu hồi thẻ của ông Thân. Do vậy Sở Du lịch tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi thẻ của ông Thân và dừng hoạt động thẻ hướng dẫn viên của ông Thân trên phần mềm quản lý hướng dẫn viên.
 
Với trường hợp của ông Hoàng Ngọc Văn, trong quá trình hậu kiểm, Sở Du lịch Khánh Hòa đã xác minh được thông tin ông Văn sử dụng bằng giả của trường Cao đẳng ngành Sư phạm tiếng Trung của ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng. Vì vậy, Sở Du lịch Khánh Hòa đã ban hành quyết định thu hồi thẻ hướng dẫn viên, dừng kích hoạt thẻ hướng dẫn viên trên phần mềm quản lý hướng dẫn viên trực tuyến và thông báo cho các cơ quan liên quan biết.
 
Với trường hợp của ông Nguyễn Hữu Mẫn, Sở Du lịch Khánh Hòa qua kiểm tra hồ sơ đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên của ông Mẫn là hợp lệ. Do vậy Sở Du lịch tỉnh đã cấp thẻ hướng dẫn viên quốc tế, ngôn ngữ tiếng Anh theo đúng chuyên ngành ông Mẫn đã tốt nghiệp của Trường Đại học Hà Nội./.
 

 

Báo Tổ Quốc