Festival biển Nha Trang: Nói không với “chặt chém” du khách
Cập nhật: 07/05/2019
Chỉ còn ít ngày nữa Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2019 sẽ khai mạc. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Năm Du lịch quốc gia 2019. Dự báo lượng khách du lịch đến Nha Trang- Khánh Hòa có thể tăng đột biến.

Việc đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách tại các điểm vui chơi giải trí, cơ sở lưu trú, đặc biệt là giá dịch vụ sẽ được tỉnh Khánh Hòa rất quan tâm. “Nói không với tình trạng “chặt chém” du khách trong dịp Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2019”, là yêu cầu của UBND tỉnh Khánh Hòa đối với các Sở, ngành, các địa phương thực hiện.

Theo đó, vào tối 11.5, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức khai mạc Năm Du lịch quốc gia và Festival biển Nha Trang- Khánh Hòa 2019 với chủ đề “Nha Trang - sắc màu của biển”. Nói về các điều kiện để thu hút khách du lịch đến với Festival biển lần này, ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa khẳng định, hiện nay địa phương đang triển khai nhiều giải pháp thanh tra, kiểm tra để tránh tình trạng doanh nghiệp tự ý nâng giá, “chặt chém” du khách. “Chúng tôi đã công bố số điện thoại đường dây nóng để du khách phản ánh khi gặp vấn đề. Theo đó, cơ quan tiếp nhận phản ánh sẽ có mặt hỗ trợ du khách, xử lý các hiện tượng gây bất lợi cho du khách ngay lập tức. Chúng tôi có các ứng dụng để hỗ trợ cho du khách một cách tốt nhất. Ngoài ra, Sở Du lịch còn yêu cầu các khách sạn, cơ sở lưu trú đồng hành cùng Sở đưa ra giá cả hợp lý không được “chặt chém” khách du lịch trong thời điểm khan hiếm phòng. Các hành vi “chặt chém” du khách sẽ được xử lý nghiêm và triệt để”, ông Trung cho biết.

Dự kiến, trong dịp Festival biển, lượng khách du lịch đến thành phố Nha Trang sẽ tăng đột biến, có thể lên cả triệu lượt khách du lịch. Vì thế công tác phân luồng để tổ chức sự kiện và tránh ùn tắc là nhiệm vụ quan trọng. Ngoài việc điều chỉnh phân luồng theo giờ các loại xe từ 29 chỗ trở lên, UBND thành phố Nha Trang vừa có quyết định phân luồng các tuyến đường xung quanh quảng trường 2/4 và kết nối với đường Trần Phú. Đây là không gian chính để tổ chức hơn 20 hoạt động dịp Festival biển.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa còn yêu cầu Sở Tài chính thông báo đến các cơ sở, dịch vụ đăng ký giá dịch vụ ăn uống theo quy định. Sở VHTT Khánh Hòa rà soát các điểm vui chơi, giải trí, tổ chức các chương trình vui chơi phù hợp phục vụ du khách. Theo báo cáo của Sở Du lịch, hiện nay Khánh Hòa có 750 cơ sở lưu trú với gần 40.000 phòng, trong đó hơn một nửa số phòng có tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên. UBND tỉnh Khánh Hòa kêu gọi đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ khách du lịch. Theo đó, Nhà ga Quốc tế sân bay Cam Ranh vừa được khánh thành, nâng cao chất lượng dịch vụ đón khách. Đường băng số 2, sân bay Cam Ranh đang được nâng cấp cải tạo.

Ngoài ra, trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp đã liên tục mở các đường bay thẳng từ Cần Thơ – Cam Ranh; Bangkok (Thái Lan) - Cam Ranh và nhiều đường bay khác. Trên vịnh Nha Trang nhiều hãng tàu 5 sao liên tục cập cảng đưa một lượng khách quốc tế lớn đến với Nha Trang. Tất cả tạo điều kiện để du khách đến Nha Trang, đến với Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa một cách thuận lợi nhất.

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay, là địa phương đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2019, tỉnh sẽ giới thiệu đến bạn bè, du khách một hình ảnh Nha Trang - Khánh Hòa xinh đẹp với những nét cổ xưa và hiện đại. Bên cạnh đó, du khách đến Nha Trang – Khánh Hòa sẽ được thụ hưởng các dịch vụ đảm bảo về giá cả, chất lượng dịch vụ đạt tiêu chuẩn. Nói không với “chặt chém” du khách, Nha Trang – Khánh Hòa sẽ là điểm đến thân thiện, đa dạng văn hóa và người dân hài hòa, mến khách.