“Bội thu” từ hội chợ du lịch quốc tế, TP HCM “vào mùa” đón khách
Cập nhật: 14/09/2022
Với hơn 160 người mua quốc tế đến từ các thị trường trọng điểm, trên 22.000 lượt khách thương mại và công chúng… góp phần quảng bá hình ảnh, điểm đến du lịch TP HCM và cả nước, khôi phục du lịch quốc tế.

Trao đổi với báo chí ngày 11-9 về kết quả của Hội chợ du lịch quốc tế TP HCM năm 2022 (ITE HCMC) vừa diễn ra từ ngày 8-9 đến 10-9, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, cho biết hội chợ đã góp phần quảng bá hình ảnh, điểm đến TP HCM và cả nước.

Theo đó, có tổng cộng 161 người mua quốc tế (là các đối tác, doanh nghiệp lữ hành, hàng không… đến từ nhiều nước trong khu vực và trên thế giới; các đoàn báo chí quốc tế và hơn 300 gian hàng triển lãm tham gia hội chợ. Sự kiện thu hút hơn 22.000 lượt khách tham quan gồm 12.000 lượt khách thương mại và 10.000 lượt khách công chúng.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM phát biểu tại một sự kiện ở ITE HCMC 2022

"Có thể khẳng định sự thành công của ITE HCMC 2022 đã góp phần quảng bá hình ảnh điểm đến TP HCM và các điểm đến khác trên cả nước với khách du lịch trong nước và quốc tế. Những cuộc hẹn, hợp đồng hợp tác được ký kết góp phần đưa khách quốc tế tới TP HCM và cả nước thời gian tới, cũng như góp phần khôi phục hoạt động của doanh nghiệp du lịch" – bà Ánh Hoa nói.

Trong năm 2022, ngành du lịch TP HCM đặt mục tiêu đón hơn 2 triệu lượt khách quốc tế và khoảng 23 triệu lượt khách nội địa.

Đáng chú ý, tại hội chợ, các hoạt động kết nối và quảng bá, xúc tiến du lịch TP HCM và cả nước tới những thị trường khách tiềm năng, chiến lược trong thời gian tới như Ấn Độ, Trung Đông, Hàn Quốc… cũng rất thành công.

Sau dịch, xu hướng và thị hiếu của người tiêu dùng du lịch trong nước và quốc tế có sự thay đổi. Nắm bắt nhu cầu này, cơ quan quản lý cũng định hướng, chọn các thị trường tiềm năng để tập trung quảng bá, xúc tiến, trong đó có Ấn Độ, Trung Đông nhờ nhu cầu đi du lịch của người dân cao, chi tiêu nhiều, ở dài ngày, đường bay thẳng liên tục được khai thác…

Khách tham quan trải nghiệm làm bánh tại một gian hàng ở ITE HCMC 2022

Ghi nhận từ các doanh nghiệp tham gia ITE HCMC 2022 cũng cho thấy những tín hiệu tích cực. Bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Ban Tiếp thị, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho biết đối với du lịch quốc tế, Lữ hành Saigontourist đã tổ chức hơn 100 cuộc gặp với các đối tác, người mua nước ngoài tại gian hàng và văn phòng. Đối tác chủ yếu đến từ các Tổng cục du lịch, cơ quan xúc tiến, lãnh đạo các đơn vị lữ hành, khách sạn từ Thái Lan, Singapore, Đức, Mỹ, Úc, Ấn Độ…

"Đối với du lịch trong nước và nước ngoài, du khách đã nhận được nhiều ưu đãi và quà tặng cùng các hành trình hấp dẫn. Hơn 300 lượt khách đăng ký tour tại hội chợ và trên toàn quốc, đạt doanh thu hơn 3 tỉ đồng. Đây là kết quả đáng ghi nhận sau 2 năm ITE HCMC tạm ngưng vì dịch" - bà Thanh Trà nói.

Hãng hàng không Vietravel Airlines cũng cho hay đã đón tiếp hơn 3.000 lượt khách ghé thăm gian hàng trong khuôn khổ hội chợ. Ông Vũ Đức Biên, Tổng Giám đốc Vietravel Airlines, cho biết hãng đặt mục tiêu mở rộng tìm kiếm đối tác trong và ngoài nước để chuẩn bị cho kế hoạch mở rộng đường bay nội địa, mở rộng thị trường hàng không quốc tế sắp tới của hãng.

"Sau thành công của ITE HCMC, ngành du lịch thành phố sẽ tiếp tục khảo sát, đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch mới ở các quận, huyện; hoàn thiện và nâng cấp sản phẩm du lịch hiện có bằng cách gia tăng trải nghiệm để hấp dẫn khách quốc tế. Điểm đến TP HCM sắp vào mùa cao điểm đón khách quốc tế và sẽ tiếp tục hấp dẫn khách nội địa từ nay đến cuối năm" - bà Ánh Hoa nói thêm.

Thái Phương. Ảnh: Bình An

Báo Người Lao động - nld.com.vn - Đăng ngày 11/09/2022