Những ngày Hà Nội tại Mátxcơva năm 2015
Cập nhật: 23/09/2015
(TITC) - Từ ngày 19-23/9/2015, tại thành phố Mátxcơva (Liên bang Nga) diễn ra sự kiện “Những ngày Hà Nội tại Mátxcơva” năm 2015 do Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức.

Sự kiện “Những ngày Hà Nội tại Mátxcơva” và “Những ngày Mátxcơva tại Hà Nội” được tổ chức 2 năm một lần ở thủ đô hai nước từ năm 2000 – 2015 là cơ hội để củng cố, tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga cũng như giữa Hà Nội và Mátxcơva. Chương trình năm nay càng có ý nghĩa hơn khi diễn ra đúng thời điểm 2 nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950 - 2015).

Lễ khai mạc “Những ngày Hà Nội tại Mátxcơva” năm 2015 diễn ra tối 21/9 tại nhà hát Et Setera (Mátxcơva) với các tiết mục múa, hát và trình diễn nhạc cụ dân tộc mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng những người dân Nga.

Trước đó, trong sáng và chiều cùng ngày, đoàn đại biểu UBND thành phố Hà Nội đã có cuộc gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo chính quyền thành phố Mátxcơva. Tại đây, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình kinh tế-xã hội trong thời gian qua cũng như một số chủ trương lớn về chính sách phát triển địa phương trong thời gian tới của hai thành phố Hà Nội và Mátxcơva; điểm lại tình hình triển khai các văn bản thỏa thuận hợp tác đã được ký kết, đồng thời xác định trọng tâm, trọng điểm, phương hướng phát triển hợp tác toàn diện; trao đổi kinh nghiệm về xây dựng, quản lý thành phố, bảo vệ môi trường; thúc đẩy dự án xây dựng “Nhà Mátxcơva tại Hà Nội”; triển khai công tác phối hợp tổ chức hội chợ thương mại Việt Nam tại Mátxcơva vào Tháng 11 tới...  

Trong khuôn khổ “Những ngày Hà Nội tại Mátxcơva” năm 2015, sáng 22/9, tại Trung tâm Văn hóa Thương mại Hà Nội - Mátxcơva cũng đã diễn ra hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Hà Nội – Mátxcơva. Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe giới thiệu tổng quan về tiềm năng cũng như thực trạng phát triển kinh tế-xã hội của hai thành phố Hà Nội và Mátxcơva; môi trường, chính sách phát triển hợp tác song phương trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch; khu Trung tâm Văn hóa Thương mại Hà Nội - Mátxcơva và chính sách khai thác kinh doanh của trung tâm. Các bài phát biểu và tham luận tại hội thảo cũng đồng thời chỉ ra những cơ hội và điều kiện cụ thể của hai thành phố trong việc hỗ trợ, thúc đẩy đầu tư, thương mại và du lịch song phương.  

Trước thềm hội thảo, lễ khai mạc triển lãm ảnh Hà Nội xưa và nay, kết hợp giới thiệu nghệ thuật sắp đặt, trưng bày các con rối cũng đã được tổ chức nhằm quảng bá nét đẹp của mảnh đất Tràng An ngàn năm văn hiến cũng như nền văn hóa Việt Nam giàu bản sắc. Tối cùng ngày, sự kiện “Những ngày Hà Nội tại Mátxcơva” càng thêm ấm áp, thắm tình đoàn kết dân tộc Việt – Nga bởi chương trình biểu diễn nghệ thuật và giao lưu với cộng đồng người Việt Nam tại Nga.  

Chuỗi hoạt động trong khuôn khổ “Những ngày Hà Nội tại Mátxcơva” năm 2015 đã diễn ra thành công tốt đẹp, được người dân Nga và cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga đón nhận nồng nhiệt, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Thủ đô Hà Nội và Việt Nam, đồng thời tăng cường mở rộng hợp tác song phương Việt Nam – Liên bang Nga, mang lại những lợi ích kinh tế-xã hội thiết thực trong thời gian tới.

Phạm Phương