Hoang sơ suối Tiên - Thừa Thiên Huế
Cập nhật: 19/06/2023
Nằm cách TP Huế chừng 50km về phía nam, suối Tiên thời gian gần đây đã trở thành một điểm du lịch thiên nhiên được nhắc đến nhiều bởi hệ sinh thái núi rừng hoang sơ, mát mẻ.

Một sớm mùa hạ, nhóm du khách chúng tôi đèo nhau bằng xe máy hướng về địa phận xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế). Sau hơn một giờ di chuyển, băng qua cánh rừng tràm ngút ngàn là điểm dừng chân đầu tiên: hồ Thủy Yên.

Ngay ở hồ Thủy Yên, đoàn chúng tôi cùng nhiều du khách được hướng dẫn lên thuyền để trung chuyển ngược vào bên trong. Khung cảnh từ hồ Thủy Yên vào bên trong suối Tiên bình yên, mát mẻ được bao quanh bởi núi rừng và dòng nước mát trong.

Sau khi cập bến, ngoài việc chọn đi thuyền tiếp, bạn có thể đi bộ để vào thẳng suối. Thời gian di chuyển bằng đường bộ cũng mất chừng một giờ nhưng đổi lại sẽ có một góc nhìn thú vị từ trên cao. Phóng mắt từ một đoạn suối ở khu vực cao nhất, bạn sẽ thấy hệ thống suối, thác nước chảy từ trên xuống như một dải lụa uốn lượn quanh núi rừng. Ôm trọn những dòng suối, thác nước ấy là hệ sinh thái núi rừng với thảm mầu xanh của cây lá và bầu không khí trong lành.

Lý giải về cái tên suối Tiên, dân trong vùng kể rằng, từ xưa người ta đã truyền tai nhau về một loài hoa dây leo mọc bên bờ suối. Dưới ánh nắng mặt trời, hoa nở trắng đẹp, nhìn từ xa giống hình ảnh của tiên nữ giáng trần. Nay loại hoa đó không còn nhưng khi đứng trước dòng thác mát lạnh, cảnh sắc hùng vĩ, nhiều người đã không khỏi choáng ngợp. “Đã đi nhiều hệ thống suối, thác dưới chân núi Bạch Mã nhưng đây là lần đầu tôi đặt chân đến suối Tiên. Dù phải di chuyển bằng đường bộ, đường thủy và leo khá mệt nhưng cảnh sắc nơi đây thật đáng để bỏ công”, anh Nguyễn Vũ (Đà Nẵng) trầm trồ.

Trải nghiệm thích nhất với chúng tôi là được ngồi trên các chòi dã chiến bên cạnh suối để vừa nghỉ ngơi lẫn tắm mát. Không chỉ cảnh đẹp, bạn còn được thưởng thức những món ngon do bà con trong vùng chế biến. Đó có thể là lẩu cá chình, gà nướng, cơm nắm… hay một vài món cá đánh bắt ngay tại suối.

Sự hoang sơ đã tạo nên thương hiệu suối Tiên. Để rồi những ai đã từng qua sẽ khó lòng quên được một địa danh nằm dưới chân dãy Bạch Mã hùng vĩ ở phía nam xứ Huế.

Báo Nhân dân - nhandan.vn - Đăng ngày 16/06/2023