Triển vọng phát triển du lịch năm 2023
Cập nhật: 26/12/2022
Năm Du lịch quốc gia 2022 là cơ hội để tỉnh Quảng Nam và các tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai hoạt động tham gia hưởng ứng, nhằm đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc, riêng có của địa phương đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022 với chủ đề "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh" bao gồm chuỗi 212 sự kiện, hoạt động diễn ra xuyên suốt trong năm 2022, trong đó riêng Quảng Nam tổ chức 73 sự kiện, góp phần lan tỏa vai trò, hiệu quả của du lịch đối với nền kinh tế quốc gia.

Việc tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022 góp phần vào thành công chung của Du lịch Việt Nam trong năm 2022, theo đó khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2022 ước đạt 3,5 triệu lượt. Tổng số khách du lịch nội địa ước đạt trên 101,3 triệu lượt. Tổng thu du lịch ước đạt 495 nghìn tỷ đồng.

"Bình Thuận - Hội tụ xanh" là chủ đề Năm Du lịch quốc gia 2023.

Riêng đối với Quảng Nam, việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2022 đã góp phần phục hồi ngành Du lịch Quảng Nam sau ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, theo đó, tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch năm 2022 ước đạt gần 4,8 triệu lượt, tăng 13 lần so với cùng kỳ năm 2021; doanh thu du lịch năm 2022 ước đạt 3.800 tỷ đồng, tăng 8 lần so với cùng kỳ năm 2021; thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 8.900 tỷ đồng.

Số doanh nghiệp hoạt động du lịch đã tăng trở lại, tạo công ăn việc làm cho người lao động; kinh doanh du lịch "ấm" lên theo đà phục hồi. Thành công của Năm Du lịch quốc gia cùng với kết quả đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2022 tạo tiền đề để tỉnh Quảng Nam phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn trong thời gian tới, trong đó có ngành du lịch.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Năm Du lịch quốc gia 2022 là cơ hội để tỉnh Quảng Nam và các tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai hoạt động tham gia hưởng ứng, nhằm đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc, riêng có của địa phương đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là nâng cao nhận thức về phát triển du lịch thân thiện với môi trường; thực hiện chủ trương của Chính phủ về mở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, góp phần phục hồi và phát triển ngành du lịch, tạo được khí thế phấn khởi trong Nhân dân. Thành công của Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022 cũng tạo cú hích và triển vọng phát triển du lịch trong các năm tiếp theo.

Năm Du lịch quốc gia 2023 sẽ do tỉnh Bình Thuận đăng cai tổ chức với chủ đề "Bình Thuận - Hội tụ xanh". Dự kiến với hơn 200 sự kiện sẽ hứa hẹn một năm du lịch khởi sắc để các địa phương, điểm đến trên cả nước thu hút khách du lịch trong nước, là cơ hội để đột phá du lịch trong năm 2023 như Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị thúc đẩy, thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam vừa diễn ra ngày 21/12.

Thảo Phương

TCĐT Thiên nhiên và Môi trường - thiennhienmoitruong.vn - Đăng ngày 24/12/2022