Tập huấn về Phòng chống tác hại của thuốc lá và môi trường không khói thuốc lá trong ngành Du lịch
Cập nhật: 11/05/2015
(TITC) - Ngày 8/5/2015, tại Thanh Hóa, Tổng cục Du lịch phối hợp với Văn phòng Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức buổi tập huấn về Phòng chống tác hại của thuốc lá và môi trường không khói thuốc lá trong ngành Du lịch.

 

Tham dự buổi tập huấn có Phó Chánh Văn phòng Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá Phan Thị Hải; Phó Giám đốc Sở VHTTDL Vương Thị Hải Yến; đại diện Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch); đại diện Sở VHTTDL, một số cơ sở lưu trú các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thừa Thiên Huế trở ra và phóng viên thông tấn báo chí Trung ương, địa phương.

 

Buổi tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết của đội ngũ cán bộ quản lý, người lao động trong ngành Du lịch về tác hại của thuốc lá, chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực thực hiện hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá, góp phần đảm bảo môi trường du lịch xanh – sạch – đẹp – văn minh, thúc đẩy thu hút khách du lịch.

 

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, bà Phan Thị Hải cho biết ngày 18/6/2012, Quốc hội đã ban hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và chính thức được thi hành từ ngày 1/5/2013 với nội dung quan trọng là đảm bảo môi trường không khói thuốc. Với ngành Du lịch, Luật cũng đã có quy định cấm hút thuốc lá tại các địa điểm công cộng và cơ sở lưu trú và có quy định riêng về phạm vi, khu vực riêng để hút thuốc. Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức nhiều buổi hội thảo, tập huấn cho các cán bộ quản lý khách sạn 3 miền Bắc, Trung, Nam. Để đẩy mạnh hơn nữa việc thi hành luật trong ngành Du lịch, thời gian tới Văn phòng Chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá sẽ phối hợp với Vụ Khách sạn – Tổng cục Du lịch xây dựng tài liệu hướng dẫn môi trường du lịch không khói nước, tổ chức tập huấn, chỉnh sửa, hoàn thiện nội dung tiêu chí, tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng Nhãn du lịch bền vững Bông sen xanh cho các cơ sở lưu trú.

 

Tại buổi tập huấn, đại diện Vụ Khách sạn – Tổng cục Du lịch đã giới thiệu Tiêu chuẩn xếp hạng cơ sở lưu trú và Tiêu chí nhãn du lịch bền vững Bông sen xanh (sửa đổi) thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá. Theo Tiêu chuẩn xếp hạng cơ sở lưu trú, không có hiện tượng hút thuốc và đầu mẩu thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá của cơ sở lưu trú du lịch; Nơi dành riêng cho người hút thuốc phải đảm bảo các điều kiện: có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát; có thiết bị phòng chống cháy nổ; Không có hiện tượng kinh doanh thuốc lá tại cơ sở lưu trú du lịch... Tiêu chí Nhãn du lịch bền vững Bông sen xanh cũng bổ sung thêm một số nội dung theo Luật phòng chống tác hại thuốc lá nhằm nâng cao ý thức của quản lý cơ sở lưu trú và khách du lịch về môi trường du lịch không khói thuốc.

 

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã nghe giới thiệu về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về môi trường không khói thuốc lá; Định hướng và đề xuất công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành du lịch; Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng môi trường không khói thuốc lá; Hướng dẫn xây dựng kế hoạch môi trường du lịch không khói thuốc lá đối với các điểm du lịch, các đơn vị lữ hành, nhà hàng và các cơ sở lưu trú du lịch…

 

Trong thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố cũng đã nỗ lực triển khai xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc như Hạ Long, Hội An, Hải Phòng, Nha Trang... Các công việc triển khai bao gồm tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, phổ biến Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và đẩy mạnh công tác giám sát, kiểm tra việc tuân thủ các quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá.

 

 

Tin, ảnh: Thu Thủy