Email | Hòm thư góp ý | Liên hệ | Sơ đồ web
 
Làng Dương Nỗ

Vị trí: Làng Dương Nỗ thuộc xã Phú Dương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế, cách Tp. Huế khoảng 8km.
Đặc điểm: Dương Nỗ  là một làng người Việt khai phá xây dựng từ khá sớm. Thuở nhỏ, Hồ Chí Minh đã sống cùng cụ thân sinh khi còn dạy học ở đây. Tại đây hiện còn lưu giữ ngôi nhà kỷ niệm, cùng những kỷ vật gắn bó với tuổi thơ của Người.

Cách đây vài thế kỷ, Dương Nỗ là làng quê sầm uất, giàu có và là mảnh đất có truyền thống văn võ. Ngôi đình làng được xây cất từ lâu đời. Ðình Dương Nỗ khá nổi tiếng bởi kiến trúc quy mô đẹp và thâm nghiêm, một di tích tiêu biểu cho mô hình làng cổ Việt Nam.

 

Năm 1898, cụ Nguyễn Sinh Huy (thân sinh của Bác Hồ) được ông Nguyễn Viết Tuyên, nhân viên Bộ hình, người làng Dương Nỗ mời về dạy cho các con mình đang chuẩn bị kỳ thi Hương. Thời gian ấy, cậu bé Nguyễn Sinh Cung (tên gọi của Bác khi đó) được theo cha về làng Dương Nỗ. Tại đây, cậu bắt đầu học chữ Hán cùng với những học sinh nhỏ của cha. Cha con cụ Huy đã được gia đình ông Nguyễn Văn Ðộ giao cho sử dụng một ngôi nhà năm gian (ba gian hai chái) để làm nơi ở và dạy học trò. Cậu Cung đã ở với cha tại Dương Nỗ cho đến năm 1900 khi cụ Huy phải đi nhận chức giám thị tại kỳ thi Hương ở Thanh Hoá, cậu trở lại thành nội sống với mẹ là bà Hoàng Thị Loan tại ngôi nhà 112 đường Mai Thúc Loan, Huế...

 

Ngôi nhà ở Dương Nỗ dựng theo hướng đông nam, cách bờ sông Phổ Lợi chừng 30m. Ngôi nhà này sau bị hoả hoạn, ông Ðộ cho dựng lại một gian hai chái... Sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, nhân dân địa phương đã bảo trì và phục chế lại theo kiến trúc như xưa để làm khu lưu niệm thể hiện tấm lòng kính yêu và ngưỡng mộ của dân tộc đối với Bác Hồ.

 

Ngày nay, du khách đến Dương Nỗ, được xem lại ngôi nhà giữ nhiều kỷ niệm tuổi ấu thơ của Bác trong những năm sống ở đây, thăm lại ngôi đình cổ kính, đồ sộ, dòng sông, bến nước, miếu Am Bà, nhà thờ Bảy họ khai canh của làng... là những nơi thuở ấy Người thường lui tới, vui chơi với bạn bè. 

TÌM KIẾM
Điểm đến
Vùng
Tỉnh, thành phố
Loại hình
 
TRA CỨU LỄ HỘI
Ngày âm Tháng âm
 
ĐỔI LỊCH ÂM DƯƠNG
NGÀY THÁNG NĂM