Email | Hòm thư góp ý | Liên hệ | Sơ đồ web
 
Cầu Trường Tiền

Vị trí: Cầu Trường Tiền bắc qua sông Hương, đầu phía bắc thuộc phường Phú Hòa, đầu phía nam thuộc phường Phú Hội, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế.
Đặc điểm: Cầu Trường Tiền là một trong những cây cầu đầu tiên được xây dựng ở Đông Dương theo thiết kế, kỹ thuật xây dựng của phương Tây.

(TITC) - Dưới thời Vua Lê Thánh Tông (1460 – 1497), sông Hương đã có một chiếc cầu làm bằng song mây bó chặt lại có tên là cầu Mây. Về sau cầu được làm lại bằng gỗ, mặt cầu lát ván gỗ lim. Năm 1897, chiếc cầu được Khâm sứ Trung Kỳ Lavécque cho xây dựng lại bằng sắt thép theo thiết kế của kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp Gustave Eiffel, người thiết kế nhiều công trình kiến trúc trên thế giới như tháp Eiffel, tượng Nữ thần Tự do… Đến năm 1899, cầu được hoàn thành và mang tên Thành Thái (tên vị vua triều Nguyễn đương thời). Tổng chiều dài cây cầu lúc bấy giờ là 401,1m, rộng 6,2m, gồm 6 nhịp dầm thép hình vành lược (bán nguyệt). Năm 1904, một cơn bão lịch sử làm cây cầu bị hư hỏng nặng, hất đổ xuống sông 4 nhịp dầm. Năm 1906, cầu được tu sửa lại, mặt cầu đúc bằng bê tông cốt thép. Năm 1907, khi Vua Thành Thái (1889 – 1907) bị thực dân Pháp đày sang đảo Réunion, chính quyền thực dân Pháp cho đổi tên cầu thành Clémenceau (tên của thủ tướng Pháp thời Thế chiến thứ nhất). Năm 1937, dưới triều Vua Bảo Đại (1926 – 1945), cầu được mở rộng hành lang hai bên dành cho xe đạp và người đi bộ và có các ban công phình rộng ra tại vị trí giữa hai nhịp cầu để nghỉ chân, tránh đường. Trong chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, cầu nhiều lần bị phá hủy và được tu sửa lại. Sau giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/04/1975), cầu được đổi tên thành Tràng Tiền. Cho tới năm 1991, cầu Tràng Tiền mới được trùng tu lần nữa, ban công ở hai bên hành lang bị dỡ bỏ, lòng cầu thu hẹp lại còn 5,4m để nẹp thêm lan can. Đến năm 2004, cầu lại một lần nữa đổi tên thành Trường Tiền.

Trải qua nhiều thăng trầm trong suốt nhiều thế kỷ tồn tại, đặc biệt là hơn 100 năm trở lại đây, cầu Trường Tiền đã trở thành một phần lịch sử của mảnh đất cố đô. Mặc dù có nhiều cây cầu khác bắc qua sông Hương như Bạch Hổ, Phú Xuân, Bãi Dâu… nhưng Trường Tiền vẫn là cây cầu tiêu biểu nhất và được xem như là một biểu tượng của xứ Huế mộng mơ. Từ Festival Huế 2002, cầu Trường Tiền được lắp đặt hệ thống chiếu sáng đổi màu hiện đại để mỗi khi chiều buông cũng là lúc cây cầu hiện lên rực rỡ, huyền ảo trong ánh đèn màu.

Thu Giang

TÌM KIẾM
Điểm đến
Vùng
Tỉnh, thành phố
Loại hình
 
TRA CỨU LỄ HỘI
Ngày âm Tháng âm
 
ĐỔI LỊCH ÂM DƯƠNG
NGÀY THÁNG NĂM