Khai mạc Lễ hội Tết Việt Giáp Thìn 2024
Cập nhật: 25/01/2024
Chiều 24.1, Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM tổ chức khai mạc Lễ hội Tết Việt Giáp Thìn lần thứ 17 năm 2024. Lễ hội diễn ra từ nay đến ngày 14.2 (nhằm mùng 5 Tết).  

 

Không gian Lễ hội Tết Việt 2024 tại Nhà Văn hóa Thanh niên

Trải qua gần 17 năm tổ chức, Lễ hội Tết Việt, một hoạt động thường niên của Nhà Văn hóa Thanh niên đã thu hút hàng trăm nghìn người dân đến thưởng ngoạn, chụp ảnh kỷ niệm và tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống trong ngày Tết cổ truyền. 

Lễ hội Tết Việt Giáp Thìn 2024 được tổ chức với nhiều hoạt động mừng Tết mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc nhằm lan tỏa các giá trị và tinh thần văn hóa truyền thống.

Đây sẽ là một không gian văn hóa rực rỡ, sinh động và gợi lên nhiều cảm xúc ấm áp, để mọi người có thể bày tỏ lòng yêu thương với gia đình và bạn bè trong khoảng thời gian chuyển giao năm cũ, năm mới. 

Lễ hội còn tạo nên một dấu ấn văn hóa đặc sắc của TP.HCM khi Xuân về; là dịp để quảng bá hình ảnh, con người, nét đẹp văn hóa của một Thành phố hiện đại.

Năm nay, nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ diễn ra trong Lễ hội với chủ đề “TP.HCM - Thành phố tôi yêu”. Tiêu biểu là không gian văn hóa “Phố Ông đồ” với sự tham gia của hơn 50 ông đồ trẻ. 

Đặc biệt, với ý tưởng kết hợp nghệ thuật sắp đặt và trải nghiệm đa giác quan, khuôn viên chính bên trong Nhà Văn hóa tái hiện lại những hình ảnh Tết xưa của dân tộc với cổng nhà ba gian, làng nghề, bếp củi,... 

Người dân, du khách đến với Lễ hội còn được thưởng thức nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc và mới lạ, hòa nhịp với định hướng phát triển văn hóa của TP.HCM như: Chương trình nghệ thuật Hát bội “Xuân yêu thương - Xuân vạn phúc”; chương trình Đờn ca tài tử Nam bộ, kết hợp giao lưu biểu diễn các thầy đờn.

Bên cạnh đó là chương trình cải lương “Tiếng tre xanh”; chương trình Dân ca “Thành phố tôi yêu”; chương trình biểu diễn nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ do nhóm hát Bài Chòi “À Ơi Phố” của Thành đoàn TP Hội An thể hiện; chương trình biểu diễn nhạc cụ dân tộc, biểu diễn ca múa nhạc, biểu diễn thời trang, biểu diễn Lân Sư Rồng…

Chương trình “Mang Xuân đến - Tết cho em” trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội

Ngoài ra, trong khuôn khổ Lễ hội, nhiều chương trình chăm lo Tết, hoạt động tình nguyện, cộng đồng diễn ra nhằm hỗ trợ các em nhỏ cơ nhỡ, mái ấm tình thương vui Tết như: Chương trình “Mang Xuân đến - Tết cho em”; chương trình “Gắn kết yêu thương”... 

Nét mới tại Lễ hội Tết Việt Giáp Thìn 2024 là lần đầu tiên, chương trình sẽ tổ chức các hoạt động “Lì xì sách”, “Lì xì cây xanh” và phân loại rác thải. Hoạt động “Lì xì sách” nhằm mang đến món quà sách đầu năm như một lời chúc học hành giỏi giang, công thành danh toại dành cho người dân mọi lứa tuổi. 

Hoạt động “Lì xì cây xanh” cho người dân như một lời chúc nhiều tài lộc, vận may và góp phần giúp Thành phố thêm xanh, thêm đẹp.

Trong khuôn khổ chương trình, Hội đồng Đội TP.HCM phối hợp tặng 200 phần quà cho 200 trẻ mồ côi do dịch Covid-19, trẻ thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Thành phố (mỗi suất quà là một bao lì xì 1 triệu đồng).

Thùy Trang

Báo Văn hóa - baovanhoa.vn - Ngày 24/01/2024