Dịp cao điểm Tết Nguyên đán, sẽ có hơn 1.800 chuyến bay đêm
Cập nhật: 10/01/2024
Dự kiến, nhu cầu khai thác đêm trong giai đoạn Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 (từ ngày 21/1-25/2/2024 trong khung giờ từ 21 giờ đến 5 giờ 59 phút) đạt hơn 1.800 chuyến bay, chiếm tỷ trọng khoảng 8% so với tổng số chuyến bay nội địa khai thác toàn mạng.

Các hãng hàng không sẽ tăng cường tổ chức các chuyến bay đêm dịp cao điểm Tết Nguyên đán.

Ngày 9/1, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đã có văn bản yêu cầu các đơn vị: Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), các cảng hàng không Đồng Hới, Phù Cát, Chu Lai, Tuy Hòa, Thọ Xuân, Vinh, Pleiku và các hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Pacific Airlines) tổ chức khai thác các chuyến bay đêm dịp cao điểm Tết Nguyên đán.

Cục Hàng không Việt Nam ước tính, từ ngày 25/1 đến 25/2, dự kiến các hãng hàng không nội địa sẽ khai thác và cung ứng khoảng 5,5 triệu vé trên toàn mạng bay nội địa. Bên cạnh đó, Cục đã có văn bản chỉ đạo cho phép khai thác các chuyến bay đêm và bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp cao điểm Tết 2024.

Theo báo cáo của các hãng hàng không, nhu cầu khai thác các chuyến bay đêm phục vụ người dân về quê ăn Tết thông qua các cảng hàng không Đồng Hới, Phù Cát, Chu Lai, Tuy Hòa, Thọ Xuân, Vinh, Pleiku khá cao.

Dự kiến, nhu cầu khai thác đêm trong giai đoạn Tết Giáp Thìn năm 2024 (từ ngày 21/1 đến 25/2/2024 trong khung giờ từ 21 giờ đến 5 giờ 59 phút) đạt hơn 1.800 chuyến bay, chiếm tỷ trọng khoảng 8% so với tổng số chuyến bay nội địa khai thác toàn mạng.

Trên cơ sở đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu ACV và các cảng hàng không địa phương căn cứ nhu cầu bay đêm của các hãng hàng không, chỉ đạo các cảng hàng không địa phương, đặc biệt là Cảng Hàng không Đồng Hới, Phù Cát, Chu Lai, Tuy Hòa, Thọ Xuân, Vinh, Pleiku xây dựng phương án phục vụ, bố trí nguồn nhân lực (bao gồm cả nhân sự dự phòng), bảo đảm cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện, sẵn sàng phục vụ các chuyến bay đêm tại các cảng hàng không có lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu hàng không phục vụ khai thác ban đêm.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu ACV không thực hiện việc tăng phí phục vụ mặt đất của các cảng hàng không địa phương khi phục vụ các hãng hàng không khai thác ban đêm, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không, đơn vị phục vụ mặt đất để bảo đảm công tác an ninh, an toàn và chất lượng dịch vụ trong quá trình phục vụ hành khách, đặc biệt đối với các chuyến bay đêm.

Các hãng hàng không Việt Nam được Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu phải chủ động cung cấp thông tin kịp thời và chính xác về nhu cầu khai thác đêm đến các cảng hàng không để phối hợp xác nhận khả năng phục vụ nhằm bảo đảm chất lượng dịch vụ trong quá trình vận chuyển hành khách bằng đường hàng không khi triển khai các chuyến bay đêm.

Đại diện hãng Vietravel Airlines cho biết, dịp Tết Nguyên đán, hãng cung ứng 132 nghìn chỗ, các chặng bay nội địa tăng hơn 35% số ghế cung ứng so với lịch khai thác ngày thường. Thực hiện theo văn bản chỉ đạo cho phép khai thác các chuyến bay đêm của Cục, hãng tăng tần suất chặng Thành phố Hồ Chí Minh-Hà Nội thêm 3 chuyến/ngày.

Đến nay, Vietravel Airlines ghi nhận tỷ lệ lấp đầy trung bình của các chặng bay thuận chiều đã đạt hơn 90%, trong đó chặng Thành phố Hồ Chí Minh-Quy Nhơn/ Đà Nẵng vào các ngày cận Tết đạt hơn 97%. Một số chặng bay đang có lượt đặt chỗ cao là Thành phố Hồ Chí Minh-Hà Nội/ Quy Nhơn/ Đà Nẵng, Hà Nội-Đà Nẵng.

Giá vé máy bay Tết Nguyên đán của hãng không có sự chênh lệch quá cao so với cùng kỳ năm 2023, hãng cũng triển khai các chương trình ưu đãi giá tốt cho hành khách nhân dịp Tết.

Đồng thời, hãng tiếp tục phối hợp các cơ quan chức trách hàng không tăng tần suất khai thác trong trường hợp có thể, tăng khả năng phục vụ nhu cầu của hành khách ở mức tối đa. Hãng cũng sẽ tập trung nguồn nhân lực, kết hợp cùng đối tác cung ứng để bảo đảm 100% chuyến bay được thực hiện an toàn tuyệt đối, tăng cường công tác an ninh dịp cao điểm Tết.

Minh Trang

Báo Nhân dân - nhandan.vn - Ngày đăng 09/01/2024