Phát huy giá trị di sản qua hội họa
Cập nhật: 16/06/2023
Ngày 16/5, Hội Di sản Văn hoá Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Trịnh Gia tổ chức cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Di sản văn hoá Việt Nam qua hội họa”.

Theo ông Tô Văn Động, Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam, đây là lần đầu tiên Hội tổ chức cuộc thi và dành cho những người yêu hội họa, khuyến khích các họa sĩ trẻ, sinh viên mỹ thuật tại các trường đại học, cao đẳng chuyên mỹ thuật và các trường văn hóa-nghệ thuật trên phạm vi cả nước, du học sinh Việt Nam ở nước ngoài.

"Muốn đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá di sản Việt Nam thì cần phải tăng cường các hoạt động có ý nghĩa để lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân. Tôi rất tin tưởng và hi vọng cuộc thi sẽ được nhiều người đón nhận, qua đó góp thêm tiếng nói để bảo tồn, bảo vệ di sản nước nhà", ông Tô Văn Động nhấn mạnh.

Theo Ban Tổ chức, cuộc thi tạo sân chơi cho các họa sĩ và để các họa sĩ trẻ có cơ hội tìm hiểu, thể hiện tình yêu với di sản văn hóa, cũng như thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo trong những sáng tác hội họa của mình. Đồng thời khuyến khích, động viên và tạo nên phong trào yêu di sản văn hoá Việt, gìn giữ và tôn vinh những giá trị vô giá của di sản văn hoá dân tộc, lan toả tình yêu di sản văn hoá trong giới trẻ hiện nay. 

Bên cạnh đó, cuộc thi sẽ góp phần cùng các tổ chức, đơn vị thuộc Hội có thêm những hoạt động thiết thực, cụ thể và ý nghĩa vào sự nghiệp chung bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. 

Các tác giả tham gia cuộc thi bằng tranh vẽ với nội dung thể hiện là giá trị của các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, các danh lam thắng cảnh trên mọi vùng, miền của Việt Nam với phong cách thể hiện tự do. Tranh dự thi được vẽ trên vải, vóc bằng các chất liệu sơn dầu, sơn mài, acrylic, tranh lụa, tranh đồ họa... 

Cuộc thi vẽ tranh “Di sản văn hoá Việt Nam qua hội hoạ” có quy mô lớn trong cả nước nhằm tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ tới mọi tầng lớp nhân dân trong việc giữ gìn giữ bảo tồn và phát huy những di sản văn hoá của dân tộc.

Tổng giải thưởng cuộc thi trị giá 960 triệu đồng, với 27 giải, gồm: 1 giải xuất sắc 100 triệu đồng, 1 giải nhất 75 triệu đồng, 2 giải nhì mỗi giải 50 triệu đồng, 3 giải ba mỗi giải 40 triệu đồng, 20 giải khuyến khích mỗi giải 10 triệu đồng, 73 tác phẩm được chọn vào chung khảo mỗi tác phẩm được trả 5 triệu đồng nhuận treo cùng giấy chứng nhận của Ban Tổ chức. 100 tác phẩm, gồm 27 tác phẩm đạt giải và 73 tác phẩm được chọn vào chung khảo sẽ được triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và một số địa chỉ văn hoá khác.

Cuộc thi vẽ tranh được triển khai từ tháng 5 đến tháng 9; công bố và trao giải thưởng dự kiến diễn ra vào dịp kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2023).

Ban Giám khảo sẽ chấm sơ khảo các tác phẩm dự thi qua ảnh chụp gửi về email của Ban Tổ chức. Tác giả có các tác phẩm được chọn vào chung khảo sẽ nhận được thông báo từ Ban Tổ chức đề nghị gửi tác phẩm của mình qua đường bưu điện về địa chỉ: OMOUJOL Văn phòng Hội Di sản Văn hoá Việt Nam (19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội).

Di sản văn hoá là sản phẩm tinh thần, vật chất có giá trị lịch sử, văn hoá, như các di tích, hiện vật, các loại hình văn học, nghệ thuật, lễ hội, phong tục, tập quán, tri thức...) còn tồn tại đến ngày nay, đang được thực hành và có ý nghĩa, giá trị đối với cộng đồng, được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Đây cũng là nguồn lực dồi dào cho tăng trưởng kinh tế và là điểm tựa vững chắc cho đời sống tinh thần, là môi trường nuôi dưỡng làm giàu bản sắc và sự đa dạng văn hóa.

Việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa cũng chính là đáp ứng nhu cầu về văn hóa ngày càng cao của nhân dân, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và đóng góp vào kho tàng di sản văn hóa thế giới.

Thiện Tâm

Báo Chính phủ - baochinhphu.vn - Đăng ngày 15/06/2023