Triển lãm ảnh giới thiệu kết quả của 16 dự án bảo tồn di sản văn hóa
Cập nhật: 24/11/2022
Triển lãm “Quỹ Bảo tồn văn hoá của Đại sứ Hoa Kỳ - Hai thập kỷ hợp tác với Việt Nam” giới thiệu kết quả của 16 dự án bảo tồn di sản văn hóa do Quỹ AFCP hỗ trợ tài chính trong suốt 20 năm qua.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm hoạt động của Quỹ Bảo tồn văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, chiều 23/11, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ và Trung tâm Nghiên cứu, phát huy giá trị di sản văn hoá (Hội Di sản văn hoá Việt Nam) tổ chức triển lãm Quỹ Bảo tồn văn hoá của Đại sứ Hoa Kỳ - Hai thập kỷ hợp tác với Việt Nam.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm ảnh giới thiệu kết quả của 16 dự án bảo tồn di sản văn hóa

Triển lãm được tổ chức vào đúng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11. Đây cũng là dịp nhận diện các thực hành hiệu quả trong bảo tồn di sản văn hóa mà các dự án bảo tồn do Quỹ Bảo tồn văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP) hỗ trợ tài chính đem lại, qua đó rất có ý nghĩa đối với giới bảo tàng, di tích ở Việt Nam nói chung, và với những người làm công tác bảo tồn di sản văn hóa nói riêng.

Triển lãm “Quỹ Bảo tồn văn hoá của Đại sứ Hoa Kỳ - Hai thập kỷ hợp tác với Việt Nam” giới thiệu kết quả của 16 dự án bảo tồn di sản văn hóa do Quỹ AFCP hỗ trợ tài chính trong suốt 20 năm qua. Theo đó 5 di tích, 2 di sản văn hóa phi vật thể và hàng trăm hiện vật và tác phẩm nghệ thuật đã được bảo tồn và phát huy giá trị. Đó là những minh chứng sinh động về tính hiệu quả và thiết thực của Quỹ AFCP, đồng thời đánh dấu những nỗ lực chung của hai quốc gia Hoa Kỳ và Việt Nam trong bảo tồn di sản văn hoá.

Phát biểu tại triển lãm, TS. Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết: Công tác bảo tồn di sản văn hoá là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của mỗi bảo tàng, di tích. Hiện nay, công tác bảo tồn di sản văn hóa đang là nhu cầu cấp bách của xã hội trước sự tác động mạnh mẽ của tự nhiên và con người. Trong những năm vừa qua, Đảng và Chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực đầu tư cho công tác bảo tồn di tích, hiện vật bảo tàng và di sản văn hóa phi vật thể. Tuy nhiên, những hạn chế về nguồn nhân lực, kinh phí, cùng với sự nhận thức chưa đầy đủ nên hoạt động của công tác bảo tồn di sản văn hóa còn là những khó khăn rất lớn đối với hệ thống bảo tàng và di tích Việt Nam.

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh

Ra đời năm 1966, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã sưu tầm được gần hai vạn tác phẩm, hiện vật, tài liệu của lịch sử mỹ thuật Việt Nam, trong đó có những bảo vật quốc gia và rất nhiều tác phẩm có giá trị. Thời gian, cùng những tác động của khí hậu, môi trường và của con người khiến nhiều tác phẩm, hiện vật đã và đang bị ảnh hưởng và có nguy cơ xuống cấp.

Năm 2005, được sự hỗ trợ tài chính của Quỹ Bảo tồn văn hoá của Đại sứ Hoa Kỳ, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã bảo quản, tu sửa thành công hai tác phẩm sơn mài bị hư hại nghiêm trọng, đó là tác phẩm “Hội chùa” của hoạ sĩ Lê Quốc Lộc và Nguyễn Văn Quế, sáng tác năm 1939 và tác phẩm “Nam Bắc một nhà” của hoạ sĩ Nguyễn Văn Tỵ, sáng tác năm 1961. Sự hỗ trợ kịp thời, thiết thực của Quỹ AFCP đã góp phần bảo tồn hai tác phẩm quý giá này, và hai tác phẩm hiện nay đang được giới thiệu, phát huy hiệu quả tại phòng trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm bắt đầu từ ngày 23/11 và kéo dài đến hết ngày 26/11/2022, tại phòng trưng bày chuyên đề của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam./.

Tin, ảnh: Song Anh

Báo Đảng Cộng Sản - dangcongsan.vn - Đăng ngày 23/11/2022