Quảng Ninh tổ chức hội thảo tìm giải pháp nâng cao nguồn nhân lực du lịch
Cập nhật: 22/06/2017
(TITC) – Sáng ngày 13/6/2017, tại Quảng Ninh, Hiệp hội Đào tạo du lịch Việt Nam phối hợp cùng Sở Du lịch Quảng Ninh và Trường Đại học Hạ Long đã tổ chức hội thảo khoa học “Phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao ở các tỉnh phía Bắc”.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Tham dự Hội thảo có hơn 150 đại biểu là đại diện cho các cơ quản lý Nhà nước về hoạt động du lịch, hoạt động giáo dục – đào tạo và dạy nghề; Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các tỉnh thành; Cơ sở đào tạo du lịch của Quảng Ninh và các tỉnh thành trong cả nước; Các doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển, khách sạn, dịch vụ đạt chuẩn du lịch và chuyên gia về du lịch….

Phát biểu tại buổi hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy khẳng định, du lịch Việt Nam ngày càng phát triển và hội nhập thế giới vì thế việc đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao là việc vô cùng cần thiết. Đào tạo du lịch phải cần bám sát thực tiễn bằng cách tạo mối liên hệ giữa các trường đào tạo du lịch với các doanh nghiệp từ đó sinh viên mới hiểu được các doanh nghiệp thực sự cần gì và hoàn thiện kĩ năng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh mong muốn các ban, ngành liên quan thường xuyên tổ chức các hội nghị, hội thảo để xây dựng phương hướng giải quyết vấn đề nhân lực du lịch một cách tốt nhất, góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy du lịch phát triển.

Các đại biểu cho rằng, hiện nay, lực lượng lao động trong lĩnh vực du lịch ở khu vực phía Bắc rất dồi dào, nhưng kỹ năng và trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tin học còn yếu. Nhiều đơn vị vẫn phải thuê nhân sự nước ngoài về làm ở các vị trí quan trọng với chi phí cao. Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng này xuất phát từ sự hạn chế về chất lượng cơ sở đào tạo, đội ngũ giảng dạy, chương trình giảng dạy chưa thống nhất. Cả nước hiện nay chỉ có khoảng 2.000 giảng viên, giáo viên về du lịch, trong đó, số giảng viên thực hành có tay nghề cao, trình độ sư phạm giỏi còn chưa nhiều. Muốn nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực của ngành du lịch thì phải bắt đầu từ chính việc nâng cao chất lượng các cơ sở thực hành và giảng dạy. Điều kiện quan trọng nhất là cần sự vào cuộc, liên kết hợp tác của các cơ sở đào tạo, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp du lịch… để nguồn nhân lực được đào tạo đáp ứng nhu cầu của thực tiễn.

Hội thảo nằm trong chương trình hành động năm 2017 của Hiệp hội Đào tạo du lịch Việt Nam với trọng tâm tìm ra giải pháp phát triển nguồn nhân lực du lịch Việt Nam nói chung và đề ra những hành động cụ thể phù hợp cho từng khu vực, địa phương nói riêng.

Hương Lê