Hà Nội thúc đẩy hợp tác để phát triển du lịch
Cập nhật: 20/12/2013
Chiều 18/12, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa Sở VHTTDL Hà Nội và Hiệp hội du lịch Hà Nội.

Sự kiện này hứa hẹn sẽ góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp trên địa bàn thủ đô để tăng cường phát triển du lịch. 

Tại buổi ký kết, ông Tô Văn Động - giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội và ông Nguyễn Quang Lân - chủ tịch Hiệp hội du lịch Hà Nội đã đại diện cho hai bên ký kết bản thỏa thuận hợp tác. 

Theo đó, hai bên cam kết sẽ phối hợp quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của trung ương, các bộ, ban ngành và chỉ đạo của Tp.Hà Nội về những chủ trương, định hướng phát triển du lịch nói chung và du lịch Hà Nội nói riêng. 

Bên cạnh đó sẽ triển khai các hoạt động tuyên truyền quảng bá về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của du lịch Hà Nội, đồng thời nghiên cứu xây dựng và triển khai thực hiện các sản phẩm đặc thù của du lịch Hà Nội và các sản phẩm du lịch kết nối các tỉnh, thành trong cả nước. Ngoài ra, sẽ phối hợp triển khai hoạt động thường niên “Hội chợ du lịch quốc tế Hà Nội”, các cuộc thi chuyên ngành nghiệp vụ, dịch vụ du lịch và thực hiện công tác xúc tiến du lịch ở trong và ngoài nước. Thỏa thuận này cũng nêu rõ nhiệm vụ cụ thể của mỗi đơn vị. 

Đánh giá cao về sự hợp tác này, ông Tô Văn Động cho biết: “Sở VHTTDL là cơ quan quản lý nhà nước, còn Hiệp hội là cơ quan trung gian kết nối với các doanh nghiệp. Có một thực tế là hiện nay cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp chưa thực sự gắn bó với nhau. Việc ký kết này sẽ đảm bảo rằng cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp sẽ gắn bó hơn nữa để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp phát triển. Hơn thế nữa việc ký kết này sẽ là cơ sở pháp lý để hai bên thực hiện một cách nghiêm túc, từ đó thúc đẩy du lịch thủ đô phát triển mạnh mẽ hơn.” 

Ông Động cũng cho biết, Sở VHTTDL cam kết thực hiện tốt nhất những điều khoản trong thỏa thuận để đưa ngành du lịch phát triển mạnh hơn nữa, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và đưa Hà Nội trở thành trung tâm du lịch phát triển hàng đầu trong nước và trong khu vực. 

Được biết, Sở VHTTDL Hà Nội cũng đang xây dựng kế hoạch triển khai quy hoạch phát triển du lịch Hà Nội đến 2020, định hướng đến năm 2030. Đây là văn bản rất quan trọng là cơ sở pháp lý để hai bên triển khai trong thời gian tới. Đồng thời, vào cuối tháng 12, Sở VHTTDL Hà Nội cũng sẽ tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp để lắng nghe những ý kiến, đề xuất của doanh nghiệp, tìm cách giải quyết, tháo gỡ khó khăn, từ đó giúp cho du lịch thủ đô phát triển khởi sắc hơn nữa.

Tổ quốc