Người dân nước Áo ấn tượng với văn hóa Việt Nam
Cập nhật: 12/06/2012
Nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cộng hòa Áo, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức Tuần lễ rối nước tại Wien, hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện văn hóa Việt Nam năm 2012 tại Áo.

Rối nước không chỉ thu hút bà con Việt kiều mà còn có sức hấp dẫn kỳ lạ đối với khán giả Áo. Trước khi bước vào buổi biểu diễn, khán giả được thưởng thức những món ăn truyền thống của Việt Nam như nem cuốn tôm, nem dế...  

Khán giả Cornelia Meixner cho biết cô thực sự ấn tượng khi lần đầu được xem múa rối nước Việt Nam tại Wien.  

"Những âm thanh của rối nước có sức cuốn hút kỳ lạ. Tôi thích phong cách kể những câu chuyện ngắn về đời sống của nông dân Việt. Họ kể những câu chuyện đời sống mà như những câu chuyện cổ tích rất lôi cuốn và hấp dẫn. Sự chuyển động của những con rối thật sinh động, mạnh mẽ cho tôi một liên tưởng tuyệt vời về sự sống, về sức mạnh truyền thống của người dân Việt. Hơn nữa, màu sắc của những con rối khá độc đáo và nổi bật khi chơi trên sân khấu nước," Cornelia Meixner nói.  

Còn theo khán giả Harald Seidl, "múa rối không phải là loại hình nghệ thuật mới đối với chúng tôi nhưng chưa bao giờ chúng tôi được xem các ý tưởng trình diễn rối dưới nước hay độc đáo như của các bạn. Đêm trình diễn được dàn dựng khá hoàn hảo với những giai điệu âm thanh bình yên và thư giãn. Các nghệ sỹ đã rất khéo léo khi phác họa phong cảnh đồng quê bình dị và sinh động."  

Cũng theo khán giả này, hai nước nên tổ chức các chương trình giao lưu, biểu diễn và được thực hiện bằng song ngữ. Những hoạt động như vậy góp phần thúc đẩy giao lưu giữa hai nền văn hóa, đặc biệt giúp giới trẻ hiểu và lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống trong quá trình hội nhập.  

Với Michael Christian, người từng xem múa rối nước hai lần tại Hà Nội, mỗi lần xem đều mang lại cho anh những cảm xúc khác nhau. Đặc biệt, lần này anh được ngồi cạnh sân khấu và nhìn rất rõ mọi thứ, cả con rối và nghệ sỹ ngâm mình trong nước.  

Anh cho biết mình đang hào hứng chờ đợi buổi biểu diễn Nhã nhạc cung đình Huế vào tháng Chín năm nay theo như dự định của Đại sứ quán Việt Nam tại Áo. Đêm nhã nhạc dự kiến có sự kết hợp giữa giai khúc cung đình với các màn trình diễn áo dài do hai nhà tạo mẫu của Việt Nam và Áo - Sỹ Hoàng và Lahong giới thiệu.

Vietnam+