Nem chua rán - món ăn hấp dẫn giới trẻ ở Hà Nội
Cập nhật: 15/05/2024
Những chiếc nem giòn rụm chấm cùng tương ớt cay cay khiến ai nấy đều khó lòng cưỡng lại. Nem chua rán từ lâu vốn là món ăn khoái khẩu của team ăn vặt Hà Nội.

Tạm rời xa những bộn bề của cuộc sống và áp lực công việc, một hàng nem chua rán quen thuộc, ngồi cùng đám bạn tám vài câu chuyện sẽ làm bạn cảm thấy thú vị. Nem chua rán là món ăn vặt hấp dẫn với giới trẻ nên có mặt ở nhiều nơi tại Hà Nội.

Là món ăn gắn liền với nhiều kỷ niệm tuổi thơ nhiều người, nem chua rán được xem như món ăn vặt đường phố phổ biến của ẩm thực Hà Nội. Vượt xa ranh giới của một món ăn đơn thuần, những khu bán nem chua rán còn ghi dấu biết bao kỷ niệm của mỗi người dân nơi đây.

Với nem chua rán, không chỉ học sinh, sinh viên mà cả người lớn cũng mê đắm đuối món ăn này. Hương vị béo bùi, dai giòn đã giúp nem chua rán trở thành món ăn vặt hàng đầu mỗi khi xế chiều hay tan tầm ra chơi.

Nem chua rán Hà Nội là một món ăn thường bị mọi người hiểu lầm là nem chua (thường có vị chua, gói trong lá chuối) và sau đó chiên lên để giòn tan, ấy gọi là nem chua rán. Nhưng mà không phải đâu nhé! Nem chua rán thật ra được làm chủ yếu từ thịt lợn xay và bì lợn, cũng khá giống với cách làm của nem chua nhưng sẽ không mang đi ủ chua mà trực tiếp rán vàng, hoặc lăn qua lớp trứng, lớp bột và bột chiên xù để “gấp đôi độ giòn tan” cho món ăn. Vì không chua, nên nhiều người Hà Nội còn gọi đây là món "nem ngọt", để phân biệt với nem chua truyền thống.

Xuất hiện đã lâu ở Hà Nội, món ăn này đến nay vẫn là món ăn vặt được rất nhiều bạn trẻ Thủ đô yêu thích.

Những chiếc nem giòn rụm chấm cùng tương ớt cay cay khiến ai nấy đều khó lòng cưỡng lại. Nem chua rán từ lâu vốn là món ăn khoái khẩu của team ăn vặt Hà Nội. Nhất là trong những ngày Hà Nội se lạnh, chiếc nem thơm ngậy chấm cùng tương ớt lại càng quyến rũ.

Không phải ngẫu nhiên mà món nem chua rán lại gây ấn tượng và đi vào tiềm thức của nhiều người dân Hà Nội đến thế. Có lẽ, chính hương vị cùng ký ức đặc biệt của món ăn này đã giúp cho nó trở thành món ăn vặt “quốc dân” đến tận bây giờ.  

Nhìn chung, món nem này được coi là món ngon khó cưỡng của văn hóa ẩm thực đường phố Hà Nội. Dù người già hay trẻ nhỏ, dù người con xa xứ hay đã quen thuộc với mảnh đất Thủ đô, ai ai cũng đã từng ít nhất một lần thưởng thức món nem này. Đặc biệt với các bạn trẻ, nem chua rán trở thành món ăn vặt hấp dẫn mà mỗi buổi tan học hay giữa trưa tan tầm đều phải thưởng thức.

Mặc dù nem chua rán là món ăn được ra đời khá muộn so với nhiều món ăn khác, thế nhưng nó lại nhanh chóng tạo nên cơn sốt và lan rộng khắp nơi.

Nem chua chuẩn Hà Nội không to như những chiếc nem công nghiệp hiện nay. Chiếc nem nhỏ, vừa phải. Khi chiên nem không bị xẹp mà vẫn có độ phồng nhất định. Tuy nhiên, vì không độn bột nên nem không phồng to. Thế nên, khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rất rõ vị thịt chứ không phải vị bột.

Nem được làm từ thịt lợn tươi với phần nạc, mỡ đan xen nhau vừa phải. Thế nên, dù đã áo qua một lớp bột chiên xù nhưng nem vẫn cho vị ngọt rất rõ ràng. Bên cạnh đó, phần vỏ giòn rụm nhưng bên trong lại mềm ẩm, dai nhẹ. Độ mềm này đến từ phần nguyên liệu thịt tươi mới chứ không phải mềm do độn bột.

An Nguyên

Báo Kinh tế đô thị - kinhtedothi.vn - Đăng ngày 12/05/2024