Mở cửa du lịch an toàn góp phần phục hồi kinh tế
Cập nhật: 08/12/2021
(TITC) - Báo Thanh Niên; Tọa đàm, mở cửa du lịch; phục hồi kinh tế; Tổng cục Du lịch; ngành Du lịch; ngành hàng không

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn - Tổng biên tập Báo Thanh Niên (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Tham dự tọa đàm có ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; ông Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam; nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn - Tổng biên tập báo Thanh Niên; ông Đinh Ngọc Đức - Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch (Tổng cục Du lịch) cùng các chuyên gia du lịch, các doanh nghiệp hàng không và du lịch.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn - Tổng biên tập Báo Thanh Niên cho biết thời điểm hiện nay, vấn đề được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm là phục hồi kinh tế. Với tầm quan trọng của mình, du lịch là ngành được lên kế hoạch mở cửa sớm nhất. Đây được xem là nỗ lực lớn của ngành du lịch Việt Nam khi từng bước phục hồi thị trường khách quốc tế, đồng thời khẳng định là một trong những điểm đến an toàn, hấp dẫn trong khu vực Đông Nam Á.

Tổng biên tập Nguyễn Ngọc Toàn hi vọng buổi tọa đàm sẽ là dịp để các cơ quan quản lý, địa phương, doanh nghiệp chia sẻ về việc mở cửa du lịch an toàn góp phần phục hồi kinh tế.

Các doanh nghiệp sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch, cần sự hỗ trợ của Chính phủ, cơ quan quản lý du lịch, địa phương

Với phương châm đảm bảo an toàn đón khách, bà Nguyễn Thu Phương - Tổng Giám đốc Vinpearl Luxury cho biết, sự kiện đón đoàn khách du lịch quốc tế hộ chiếu vắc-xin đến Phú Quốc ngày 20/11 là bước tiến quan trọng, khẳng định sức hấp dẫn của đảo ngọc của Kiên Giang nói riêng và Việt Nam nói chung cùng năng lực đáp ứng dịch vụ du lịch cao cấp trong bối cảnh mới, hướng tới xây dựng “điểm đến du lịch hộ chiếu vắc-xin” hàng đầu khu vực.

Bà Nguyễn Thu Phương - Tổng Giám đốc Vinpearl Luxury (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Để đạt được thành quả ban đầu và hướng đến mục tiêu mở cửa bền vững, bà Nguyễn Thu Phương cho biết Vinpearl xác định cần có chiến lược phục hồi hoạt động kinh doanh bài bản: tăng lượng khách nhưng vẫn đảm bảo an toàn, chất lượng dịch vụ; đón đầu nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp từ các thị trường quốc tế; bên cạnh thế mạnh hiếm có của đơn vị này trong việc cung cấp các chuỗi hoạt động nghỉ dưỡng, trải nghiệm, khám phá hấp dẫn, đẳng cấp sánh ngang các điểm đến nổi tiếng thế giới.

Bà Phương cho rằng, cần tiếp tục truyền thông khẳng định điểm đến Việt Nam an toàn, dần xóa đi các phản ứng tâm lý e ngại thông thường từ các thị trường quốc tế. Đồng thời định hướng liên kết với những quốc gia an toàn để triển khai mô hình “bong bóng du lịch” ở quy mô quốc gia để thúc đẩy du lịch quốc tế.

Toàn cảnh buổi tọa đàm (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Đồng tình với ý kiến của Tổng Giám đốc Vinpearl Luxury, bà Trần Nguyện - Trưởng ban Kinh doanh Khối Sun World (Tập đoàn Sun Group) cho biết, dịch bệnh đã tác động rất lớn đến ngành Du lịch, trong đó Sun Group chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Thời gian qua, Tập đoàn liên tục có những đầu tư, cải thiện cơ sở hạ tầng dịch vụ để sẵn sàng đón khách khi điêu kiện cho phép.

Bà Nguyện đề xuất để việc mở cửa đón khách được rộng mở hơn, du lịch Việt Nam cần có những chính sách đơn giản hóa các thủ tục nhập cảnh cho khách quốc tế. Các doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ, ban, bộ, ngành để khôi phục các hoạt động dịch vụ phát triển du lịch nội địa và quốc tế. Bên cạnh đó cần ưu tiên đơn giản hóa thủ tục visa cho các thị trường khách trọng điểm của Việt Nam. Các doanh nghiệp cũng cần nâng cấp chất lượng dịch vụ, tăng trải nghiệm cho du khách. Các địa phương nên thống nhất sử dụng một phần mềm khai báo y tế để tạo thuận tiện cho du khách. Đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông quảng bá du lịch Việt Nam an toàn đến với mọi du khách.

Giai đoạn thí điểm là sự khởi động để tiến tới mở rộng cửa đón du khách quốc tế

Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, theo kế hoạch phục hồi mà thành phố đưa ra có 3 giai đoạn và ngành du lịch Thành phố đang thực hiện theo đúng lộ trình và đã có một số kết quả đáng ghi nhận, tạo ra sức sống mới, tạo niềm tin để doanh nghiệp trụ vững và tiếp bước phía trước và lan tỏa đến các ngành, lĩnh vực khác.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Việc du khách có nhu cầu đi du lịch là rất lớn nhưng tâm lý vẫn còn e ngại, vì vậy theo bà Hoa phải đẩy mạnh truyền thông về du lịch an toàn đến du khách. Các địa phương cần thực hiện đồng bộ theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ để việc mở cửa giữa các địa phương được thống nhất. Chính phủ cũng cần có những chính sách khuyến khích đầu tư cho các doanh nghiệp, tạo ra sản phẩm, dịch vụ du lịch mới đa dạng, thu hút du khách. Riêng đối với du lịch Thành phố, bà Hoa mong Chính phủ sớm cho phép TP. Hồ Chí Minh được mở cửa đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc-xin trong thời gian tới để góp phần phục hồi kinh tế.

Về vấn đề mở cửa hàng không, ông Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, nếu mở cửa du lịch, ngành hàng không cam kết sẽ đảm bảo an toàn về hàng không, an toàn về chống dịch. 

Ông Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Theo ông Cường, việc phủ vắc-xin diện rộng ở nhiều địa phương là điều kiện rất tốt để mở cửa du lịch. Vì vậy các địa phương cần tận dụng lợi thế này để mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, góp phần phục hồi kinh tế. Ông Cường cũng cho biết, trong ngày 7/12, Bộ Giao thông Vận tải sẽ báo cáo Thủ tướng về kế hoạch mở đường bay quốc tế.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, địa phương, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cho biết, Tổng cục Du lịch rất đồng cảm với những khó khăn, trở ngại của doanh nghiệp du lịch, hàng không và các địa phương trong việc khắc phục những khó khăn của dịch bệnh, phục hồi kinh tế. Phó Tổng cục trưởng cho biết, ngành Du lịch rất dễ bị tổn thương và tổn thương rất nặng. Nhiều địa phương chưa đồng bộ để tự tin mở cửa lại du lịch, phục hồi kinh tế. Vì vậy những khó khăn mà các đơn vị nêu ra là thực tế mà các cấp chính quyền cần hỗ trợ giải quyết. Doanh nghiệp rất kiên cường nhưng cần chính quyền vào cuộc để khắc phục khó khăn.

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Việc thực hiện thí điểm cho một số địa phương đón khách theo Phó Tổng cục trưởng là một bước tập duyệt. Sau đó, tùy theo địa phương với sự sẵn sàng như TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác sẽ đánh giá sự phối hợp trong việc đón khách du lịch sao cho an toàn, hiệu quả, thích ứng với những điều kiện mới. Sau thí điểm sẽ dần mở lại các chuyến bay thương mại, qua đó góp phần mở rộng hơn các hoạt động du lịch.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác truyền thông, xúc tiến quảng bá. Phó Tổng cục trưởng cho biết, Tổng cục Du lịch đã triển khai các hoạt động truyền thông mạnh mẽ trên các nền tảng số, đối với du lịch nội địa là “Du lịch an toàn, trải nghiệm trọn vẹn”, đối với du lịch quốc tế là “Live fully in Vietnam”. Trong thời gian tới, Tổng cục Du lịch sẽ tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về điểm đến Việt Nam an toàn, thân thiện. Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cũng mong muốn các đơn vị truyền thông sẽ tiếp tục đồng hành cùng ngành Du lịch, góp phần quảng bá và phục hồi Ngành.

Trung tâm Thông tin du lịch

vietnamtourism.gov.vn