Du lịch Đà Nẵng: Hy vọng từ sức bật nội lực
Cập nhật: 23/09/2020
Trong bối cảnh hiện tại, ngành Du lịch Đà Nẵng đã xác định việc tái khởi động các hoạt động du lịch phù hợp với tình hình mới tế của diễn biến dịch, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế thông qua các hoạt động du lịch.

Khôi phục một số dịch vụ thiết yếu

Trao đổi với Báo Văn Hóa, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình cho biết, trong thời gian tới, việc mở lại các hoạt động du lịch sẽ được áp dụng theo tình hình, từng thời điểm theo các kịch bản phòng, chống dịch của thành phố. Vừa qua, thành phố đã cho phép các khách sạn hoạt động trở lại, tiếp đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản cho phép khôi phục hoạt động khai thác của các phương tiện vận tải hành khách đi và đến thành phố Đà Nẵng, trong đó có hoạt động đường bay. Vì vậy, trong thời gian tới hy vọng khi kiểm soát được dịch bệnh hoạt động đường bay sẽ được hoạt động bình thường để phục vụ khách du lịch đến với Đà Nẵng.

Các khách sạn ở Đà Nẵng mở cửa hoạt động trên tinh thần đảm bảo phòng chống dịch

Mở cửa các cơ sở lưu trú là động thái đầu tiên đối với ngành Du lịch Đà Nẵng trong thời điểm vừa liên tiếp trải qua nhiều giai đoạn cách ly xã hội do dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc quyết định cho hoạt động lại các cơ sở lưu trú là một trong những bước đi an toàn và cần thiết của Đà Nẵng để khởi động lại những dịch vụ thiết yếu của ngành Du lịch. 

Đà Nẵng có nhiều điểm du lịch nổi bật ( trong ảnh: Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn)

Chị Trần Thị Bê - Quản lý chuỗi khách sạn Cilivia ven biển Đà Nẵng bày tỏ: “Đây là lúc khó khăn nhất không chỉ của các cơ sở lưu trú mà của toàn ngành Du lịch, tất cả mọi người đều phải cố gắng, tùy cơ ứng biến chờ khó khăn dần qua đi. Việc hoạt động lại các khách sạn thời gian này phải xác định là không thể có khách, vì các hãng lữ hành cũng chưa được hoạt động lại. Tuy nhiên động thái này sẽ khiến cho thị trường du lịch bớt có cảm giác ảm đạm”. Để khắc phục khó khăn trong thời gian này, chị Bê cho biết chị sẽ gửi nhân viên của mình vào Phú Quốc để làm việc tại các khách sạn trong đó, trước mắt là để ổn định đời sống cho nhân viên chờ khi thị trường du lịch Đà Nẵng về trạng thái bình thường trở lại.

Đảm bảo an toàn du lịch được đặt lên hàng đầu

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy và UBND thành phố, Sở Du lịch xác định hoạt động kinh doanh du lịch phải phù hợp với tình thực tế về diễn biến của dịch Covid-19. Trong đó đảm bảo vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo hoạt động kinh tế. “Sở Du lịch kỳ vọng sau khi dịch kiểm soát không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, Chính phủ, UBND thành phố cho phép các hoạt động kinh doanh du lịch được mở cửa trở lại thì hoạt động du lịch sẽ sớm được tái khởi động ngay với các bước chuẩn bị trước đó mà đơn vị đã đưa ra. Bên cạnh đó, để triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong hoạt động du lịch, Sở Du lịch sẽ xây dựng và ban hành và triển khai Bộ Chỉ số an toàn trong lĩnh vực Du lịch, tập huấn quy trình đón khách du lịch đảm bảo an toàn phòng chống, dịch bệnh Covid-19 để khách du lịch yên tâm lựa chọn điểm đến”, ông Nguyễn Xuân Bình thông tin.

Bãi biển Đà Nẵng luôn đẹp và thu hút

Về phía Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch cũng kỳ vọng vào sự nỗ lực của ngành trong thời gian tới, đồng thời khẳng định, dù những hoạt động du lịch có được tái khởi động thì cũng trên tinh thần an toàn và thận trọng, đảm bảo an toàn cho cộng đồng, du khách khi dịch bệnh vẫn chưa được khống chế hoàn toàn: “Về thị trường khách quốc tế, nếu có sẽ tập trung vào các thị trường đã được kiểm soát dịch, hy vọng sớm nhất vào cuối tháng 12, thời điểm Giáng sinh 2020 du lịch Đà Nẵng sẽ mở lại được đường bay cho khách quốc tế. Nhưng trong thời điểm này thì đảm bảo an toàn cho khách du lịch, thực hiện công tác phòng chống dịch, không để lây nhiễm trong cộng đồng vẫn sẽ là mục tiêu đặt lên hàng đầu”.

Khởi động an toàn, phù hợp trong bối cảnh mới

Theo mọi năm, tháng 9, tháng 10 đang vào mùa thấp điểm của thị trường du lịch, dù có mở cửa khách sạn lúc này cũng rất ít khách lưu trú, cộng thêm tâm lý e  ngại về dịch bệnh nên du khách chưa có cảm giác được “an toàn” khi đến Đà Nẵng. 

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Cao Trí Dũng cũng thừa nhận, với tình hình hiện tại, dù có mở lại các hoạt động thì du lịch Đà Nẵng chưa chắc đã có khách, bởi tâm lý mọi người vẫn còn đang rất dè dặt với điểm đến Đà Nẵng. Tuy nhiên khi đã đi vào ổn định, Đà Nẵng với năng lực tự nhiên của mình, thì khả năng hồi phục lượng khách du lịch trong thời gian sớm nhất hoàn toàn là điều có thể: “Ngoài sự quyết tâm vào cuộc của chính quyền và người dân toàn thành phố, Đà Nẵng còn có sự thuận lợi về cảnh quan, vị trí địa lý tự nhiên, Đà Nẵng với tài nguyên thiên nhiên của mình chắc chắn sẽ phục hồi nhanh hơn, thu hút du khách nhiều hơn. Đơn cử là trong đợt kích cầu du lịch lần thứ nhất, Đà Nẵng đã là một điểm sáng để các vùng miền tiến tới liên kết du lịch. Mặt khác Đà Nẵng cũng là thị trường du lịch gần gũi với các thị trường đang hồi phục tốt như Đông Bắc Á và Đông Nam Á, thị trường trong nước gặp nhiều thuận lợi”.

Đà Nẵng sẵn sàng từng bước hồi phục sau đại dịch

Chuẩn bị cho những bước đi tiếp theo, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cùng với Sở Du lịch Đà Nẵng đã lên kế hoạch, kêu gọi các doanh nghiệp hành động theo tiến độ kiểm soát dịch để triển khai kịch bản lạc quan nhất mà ngành du lịch Đà Nẵng đã vạch ra trong trường hợp không xuất hiện ca lây nhiễm mới. Trong tháng 9, Hiệp hội du lịch dự kiến sẽ đưa ra các chương trình cho người Đà Nẵng đi du lịch tại chỗ, hoặc người dân các địa phương Đà Nẵng, Huế đi du lịch Đà Nẵng bằng phương tiện cá nhân, triển khai các dịch vụ nhỏ lẻ như đi tham quan trọn gói tại các điểm du lịch nổi tiếng, qua những hoạt  động này sẽ củng cổ hình ảnh du lịch Đà Nẵng sôi động và an toàn đối với du khách.

 “Trong tháng 10, nếu cộng đồng không có ca mắc mới thì sẽ triển khai cho khách ở các địa phương khác tới Đà Nẵng, hy vọng nửa cuối tháng 10 sẽ thu hút được khách nội địa tại Hà Nội và TP.HCM. Nếu từ tháng 10 đến tháng 12 du lịch Đà Nẵng được đón khách thì thị trường du lịch Đà Nẵng sẽ dần được khôi phục”, ông Cao Trí Dũng kỳ vọng.

Ngọc Hà

Báo Văn hoá