Kon Tum: Du lịch canh nông – Hướng đi đã mở
Cập nhật: 26/02/2020
Cao nguyên Kon Tum - địa phương được thiên nhiên ban tặng nhiều vùng đồi núi với khí hậu phù hợp để phát triển du lịch, nhất là du lịch canh nông. Phát huy thế mạnh đó, những năm qua, các chính sách phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã cho thấy định hướng phát triển du lịch ở tỉnh Kon Tum đang đi đúng hướng.

Khách du lịch vui chơi bên hồ Bảy Mẫu ở Măng Đen. Ảnh: Văn Phương

Huyện Kon Plông được xem là "Đà Lạt thứ hai" ở Tây Nguyên. Những năm qua, Kon Plông xác định hướng đến du lịch sinh thái bền vững kết hợp với phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đặc biệt, từ khi được Chính phủ đưa Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen vào quy hoạch du lịch Việt Nam, nhiều chính sách “mở lối” cho các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực du lịch canh nông đã mang tính đột phá trong cơ cấu kinh tế của huyện Kon Plông.

Trồng dâu tây ứng dụng công nghệ cao thu hút khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu ở Măng Đen. Ảnh: Quang Thái

Đến Kon Plông, du khách không chỉ được đến “vùng đất 7 hồ 3 thác” tuyệt đẹp mà còn được trực tiếp tham quan, trải nghiệm với các vườn cây, trái, rau hoa đầy hấp dẫn. Khi những rào cản về chính sách được tháo gỡ, công tác thu hút dự án đầu tư vào huyện Kon Plông trở nên hấp dẫn. Đến năm 2019, huyện Kon Plông đã thu hút được 42 dự án của các tổ chức, doanh nghiệp; 14 dự án hộ gia đình và 01 dự án thu hút dân cư vào Vùng quy hoạch phát triển rau, hoa, củ quả xứ lạnh và các loại cây trồng khác với nguồn vốn đăng ký đầu tư khoảng 7,4 tỷ đồng.

Các điểm du lịch canh nông thu hút nhiều bạn nhỏ tới khám phá thiên nhiên, vườn cây, hoa, quả. Ảnh: Quang Thái

Cuối năm 2019, huyện Kon Plông đã thành lập được 01 khu nông nghiệp công nghệ cao với diện tích 170 ha; xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận một vùng nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau, hoa, củ, quả, cá nước lạnh với diện tích 3.271 ha; triển khai dồn đổi tích tụ đất nông nghiệp để xây dựng “cánh đồng lớn” phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Với sự đầu tư mạnh mẽ về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ngành du lịch của huyện Kon Plông khởi sắc. Ảnh: Quang Thái

Với sự đầu tư mạnh mẽ về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã thúc đẩy ngành du lịch của huyện Kon Plông khởi sắc. Năm 2019, tổng lượng khách du lịch đến địa bàn là hơn 160.000 lượt, đem lại doanh thu khoảng 34 tỷ đồng. Công suất sử dụng phòng tại các điểm kinh doanh dịch vụ lưu trú khoảng 70%.

Các khu biệt thự nằm biệt lập giữa rừng thông là điểm đến ưa thích của nhiều du khách. Ảnh: Quang Thái

Tiếp tục thực hiện những bước đột phá trong phát triển du lịch canh nông, ông Đặng Thanh Nam, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Kon Plông cho biết: trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung làm tốt công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc truyền thống; Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý khai thác, sử dụng các tài nguyên, khoáng sản và bảo vệ môi trường, đặc biệt là gìn giữ và phát triển rừng thông hiện có…

Không gian được ví là "Đà Lạt thứ hai" ở Tây Nguyên. Ảnh: Quang Thái

Hy vọng với những định hướng sẵn có cùng sự quyết tâm của chính quyền và nhân dân huyện Kon Plông, ngành du lịch sẽ tiếp tục có những bước đột phá, xứng đáng với kỳ vọng xây dựng Măng Đen - Kon Plông thành một trong 46 khu du lịch Quốc gia của cả nước.
 

Quang Thái – Văn Phương

 

Báo Dân tộc và Miền núi