Thúc đẩy hợp tác du lịch vì sự thịnh vượng chung của ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc
Cập nhật: 17/01/2020
(TITC) – Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2020 tại Brunei, sáng ngày 16/1/2020, Thứ trưởng Lê Quang Tùng dự Hội nghị Bộ trưởng du lịch các nước ASEAN+3 lần thứ 19.

Các Bộ trưởng/Thứ trưởng các nước ASEAN+3 tại hội nghị

Theo Thứ trưởng Lê Quang Tùng, hợp tác du lịch giữa ASEAN và ba nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc tiếp tục đạt được những thành tựu mới, thể hiện ở số lượng trao đổi khách hai chiều đạt kết quả tích cực. Thứ trưởng cho biết, du lịch Việt Nam đã đạt số lượng khách quốc tế đến kỷ lục hơn 18 triệu lượt trong năm 2019, trong đó, số khách đến từ ba nước đối tác đạt hơn 11 triệu lượt, chiếm khoảng 61% tổng khách quốc tế đến Việt Nam. Con số này khẳng định tầm quan trọng của thị trường khách Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc với du lịch Việt Nam, đồng thời là động lực để Việt Nam tham gia hiệu quả hơn nữa vào hợp tác ASEAN+3.

Đánh giá cao sự hợp tác toàn diện của du lịch ASEAN+3 trong giai đoạn vừa qua, Thứ trưởng nhấn mạnh nhiều hoạt động được triển khai tích cực như hoạt động xúc tiến chung, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, phát triển nguồn nhân lực, tạo thuận lợi đầu tư và thị thực do các nước là thành viên điều phối.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng và Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu dự hội nghị

Trong thời gian tới, với những tác động của tình hình kinh tế và du lịch thế giới tới khu vực Đông Á, Thứ trưởng mong muốn các nước ASEAN và 3 nước đối tác sẽ tăng cường trao đổi thông tin, tình hình về biến động của thị trường khách và xu hướng du lịch của các khách đi du lịch lẫn nhau trong ASEAN+3, nhằm tăng cường hiệu quả trao đổi khách và có những ứng phó kịp thời để duy trì đà tăng trưởng tích cực. Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị các nước đối tác tiếp tục xem xét tạo điều kiện thuận lợi hơn về thị thực cho khách du lịch từ các nước ASEAN đến Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Năm 2020, Việt Nam vinh dự đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN với chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng”. Việt Nam mong muốn không chỉ tập trung tăng cường sự gắn kết bền vững trong nội khối ASEAN mà còn đẩy mạnh quan hệ đối tác của ASEAN với các nước đối tác, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Thứ trưởng Lê Quang Tùng hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực từ các nước đối tác để hiện thực hóa tinh thần Chủ đề của Năm ASEAN 2020, cụ thể là nỗ lực liên kết kinh tế và nâng cao năng lực chủ động thích ứng với các cơ hội và thách thức từ sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và biến động của môi trường kinh tế toàn cầu và khu vực.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, ông Aladdin D. Rillo - Phó Tổng Thư ký phụ trách Cộng đồng Kinh tế ASEAN thông báo kết quả liên quan đến du lịch tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN+3 lần thứ 22 tổ chức ngày 04/11/2019, Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc lần thứ 22 tổ chức ngày 03/11/2019, Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Nhật Bản lần thứ 22 tổ chức ngày 04/11/2019 tại Băng Cốc, Thái Lan; và Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt ASEAN-Hàn Quốc tổ chức ngày 26/11/2019 tại Hàn Quốc.

Các Bộ trưởng/Thứ trưởng khẳng định cam kết tăng cường hợp tác giữa ba nước ASEAN+3 để tăng tính cạnh tranh của khu vực trên toàn cầu, đồng thời trao đổi quan điểm về các biện pháp thúc đẩy hợp tác để ngành du lịch và khách sạn không chỉ hấp dẫn và mạnh mẽ hơn, bền vững và phù hợp hơn với tầm nhìn ASEAN 2025. Bên cạnh đó cũng đánh giá cao những tiến bộ đạt được trong việc triển khai Bản Ghi nhớ Hợp tác giai đoạn 2018 – 2020 giữa các quốc gia ASEAN+3 về Du lịch và Kế hoạch Công tác về Hợp tác du lịch ASEAN+3.

Ngoài ra, các Bộ trưởng/Thứ trưởng cũng đánh giá cao vai trò quan trọng của Trung tâm ASEAN-Trung Quốc, Trung tâm ASEAN-Nhật Bản và Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc trong việc thúc đẩy du lịch, giao lưu nhân dân và văn hóa giữa ASEAN và ba nước đối tác trong năm 2019, đồng thời khuyến khích các Trung tâm tiếp tục hợp tác với các Cơ quan Du lịch Quốc gia ASEAN để nỗ lực thực hiện các cam kết của mình tại Bản ghi nhớ về việc thành lập Trung tâm ASEAN-Trung Quốc và Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc, và Hiệp định thành lập Trung tâm ASEAN-Nhật Bản.

Hội nghị đã xem xét và thông qua Biên bản Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 lần thứ 19.

Năm 2019, các nước ASEAN và ba nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã đón khoảng 244,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 5,8% so với năm 2018. Các nước ASEAN là một trong những thị trường khách trọng điểm của ba nước đối tác với nhiều hoạt động xúc tiến quảng bá được tổ chức tại thị trường này.

Tin: Thu Thủy; Ảnh: Tố Linh