Tổng cục Du lịch ký kết hợp tác với Hiệp hội nhà nghỉ, khách sạn Nhật Bản
Cập nhật: 22/10/2018
(TITC) – Chiều ngày 19/10/2018, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Du lịch và Hiệp hội nhà nghỉ, khách sạn Nhật Bản trong lĩnh vực trao đổi nguồn nhân lực du lịch.

Toàn cảnh buổi lễ ký kết

Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác được ký kết nhằm thúc đẩy sự phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ của hệ thống cơ sở lưu trú hai bên, qua đó góp phần đáp ứng nhu cầu du lịch ngày càng cao của khách du lịch, tăng lượng khách trao đổi giữa hai bên nói riêng và khách quốc tế nói chung.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết, việc ký kết biên bản thỏa thuận này là một trong những sự kiện quan trọng nhằm cụ thể hóa Tuyên bố chung về hợp tác du lịch giữa Tổng cục Du lịch Việt Nam và Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Nhật Bản được ký ngày 5/4/2005.

Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, ngày nay, Việt Nam đã chuyển mình trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Với 13 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2017, Việt Nam là một quốc gia có tốc độ tăng trưởng khách quốc tế cao trong khu vực và trên thế giới. Sản phẩm du lịch của Việt Nam rất phong phú, đa dạng, phù hợp với thị hiếu của khách Nhật Bản nên khách Nhật Bản đến Việt Nam ngày càng tăng. Năm 2017, Việt Nam đã đón được 798 nghìn lượt khách Nhật Bản, tăng 7,8% so với năm 2016. Nhật Bản cũng trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách Việt Nam khi có 309 nghìn lượt khách Việt Nam đến Nhật Bản, tăng 32%. Việc chính phủ Nhật Bản sẽ cho phép các doanh nghiệp tiếp nhận sinh viên Việt Nam chuyên ngành khách sạn – nhà hàng sang thực tập, làm việc ngắn hạn tại các cơ sở lưu trú du lịch là dấu mốc quan trọng, là cơ hội để các cơ sở đào tạo du lịch tại Việt Nam và các sinh viên có cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ và tác phong làm việc.

Ông Tada Keisuke – Chủ tịch Hiệp hội Nhà nghỉ, khách sạn Nhật Bản cho biết Chính phủ Nhật Bản đang có nhiều chế độ tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam sang Nhật Bản làm việc, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, khách sạn trong bối cảnh du lịch Nhật Bản đang phát triển mạnh. Vì vậy, Nhật Bản luôn sẵn sàng chào đón những sinh viên trẻ của Việt Nam sang Nhật Bản thực tập, làm việc trong lĩnh vực này, đồng thời sẽ xây dựng kế hoạch đào tạo người lao động trẻ để sau khi về nước có thể sẵn sàng làm việc và đóng góp cho sự phát triển du lịch Việt Nam.

Theo nội dung bản ký kết, Tổng cục Du lịch sẽ tư vấn, giới thiệu các cơ sở đào tạo hoặc các cơ sở có chức năng đào tạo nhân sự uy tín trong lĩnh vực khách sạn - nhà hàng tại Việt Nam cho phía Hiệp hội. Hiệp hội sẽ trao chương trình đánh giá năng lực nhân sự chuyên ngành khách sạn - nhà hàng cho các cơ sở đào tạo tham khảo, sử dụng, kiếm tra và đánh giá năng lực nhân sự tham gia tuyển dụng đi thực tập hoặc lao động tại Nhật Bản. Sau khi có kết quả kiểm tra, các cơ sở đào tạo sẽ cung cấp kết quả cho các tổ chức hoặc doanh nghiệp có chức năng và kinh nghiệm xuất khẩu lao động sang Nhật Bản mà Hiệp hội đã đề xuất với Tổng cục Du lịch để lựa chọn, giới thiệu cho các nghiệp đoàn tại Nhật Bản tuyển dụng hoặc trực tiếp tuyển dụng dưới sự uỷ quyền của các nghiệp đoàn.

Tin, ảnh: Thu Thủy