Ngắm 'thủy quái' hàng không triệu đô ở vịnh Hạ Long
Cập nhật: 22/11/2017
Chiếc thủy phi cơ thường đỗ tại cảng Tuần Châu, Quảng Ninh thu hút rất đông người tới xem vì cấu tạo độc đáo.

Quảng Ninh vừa chấp thuận đề xuất của một công ty cổ phần hàng không về việc mở đường bay ra đảo Cô Tô bằng thủy phi cơ.

Chiếc thủy phi cơ Cessna Grand Caravan 208B - EX do Mỹ sản xuất với 2 chỗ ngồi cho phi công và 12 ghế cho hành khách.

Ngoài ra, thủy phi cơ được trang bị một động cơ cánh quạt tạo lực đẩy để bay lên bầu trời, hai bên sườn được thiết kế mỗi bên 8 cửa sổ.

“Thủy quái” này có giá 3,2 triệu USD (khoảng 65 tỷ đồng)

Sở dĩ chiếc máy bay này được gọi là thủy phi cơ vì có khả năng di chuyển trên mặt nước, dùng mặt nước làm đường băng để cất và hạ cánh. Khả năng này có được nhờ việc thủy phi cơ được lắp hai chân phao cỡ lớn, có cả bánh xe.

Lực lượng bảo vệ tại đây cho biết, mỗi ngày có rất đông người hiếu kỳ đến xem, cũng có nhiều cặp đôi chờ thủy phi cơ bay về để chụp ảnh cưới.

“Từ trước tới nay chỉ nhìn thấy thủy phi cơ trên tivi, hôm nay tôi mới được nhìn tận mắt. Nếu có dịp, tôi sẽ chọn phương tiện này để đi du lịch”, chị Vũ Thị Vân Anh (31 tuổi, du khách người Hà Nội) hào hứng.

Anh Nguyễn Thái Dương (27 tuổi, hướng dẫn viên du lịch tại cảng Tuần Châu) cho biết, mỗi lần dẫn đoàn khách đi qua bãi đỗ của thủy phi cơ là việc đưa khách lên tàu thăm vịnh lại bị muộn vì khách thường dừng chụp ảnh ở đây khá lâu.

Tháng 8/2014, chiếc thủy phi cơ đầu tiên đã bay về Việt Nam, hiện mỗi ngày phục vụ từ 6-8 chuyến bay tới vịnh Hạ Long cho khoảng 40 du khách trong và ngoài nước.

Thủy phi cơ hoạt động với một động cơ cánh quạt

Hai chân phao giúp thủy phi cơ nổi được trên mặt nước

Chân phao được lắp bánh xe để thuận tiện việc di chuyển trên cạn

Hai bên cánh được hỗ trợ đèn chiếu sáng

Mỗi bên của thủy phi cơ có 8 cửa sổ để ngắm phong cảnh từ độ cao hàng trăm mét

Đây là phương tiện hiện đại, hoạt động song song với thuyền du lịch

Cất cánh từ đường băng trên mặt nước 

vietnamnet.vn