TP. Hồ Chí Minh sẽ phát triển Saigon Safari thành điểm du lịch
Cập nhật: 24/03/2017
Trong quyết định điều chỉnh quy hoạch UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành mới đây Công viên Sài Gòn Safari sẽ là một trong những điểm du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái góp phần làm phong phú thêm sản phẩm du lịch của TP.Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung. 

Safari Phú Quốc do Tập đoàn Vinpearl làm chủ đầu tư 

Theo đó, các khu chức năng của Công viên Sài Gòn Safari có tính chất mở, cơ cấu tổ chức phân khu hợp lý, chặt chẽ nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường tại các khu nuôi thả động vật, đảm bảo an toàn cho du khách tham quan và người dân sống xung quanh công viên. Công viên sẽ trở thành điểm đến của du khách trong nước cũng như du khách quốc tế.

Cụ thể, định hướng tổ chức không gian kiến trúc của công viên này sẽ gồm hai khu vực. Phía Tây là khu safari bao gồm vườn thú mở, khu kỹ thuật, nhân giống và bệnh viện, chuồng trại tạm, điều hành, quảng trường, bãi đỗ xe. Đây cũng là nơi vui chơi giải trí, gồm các khu chức năng khu đón tiếp, mua sắm, ẩm thực và dịch vụ công cộng. Phía Bắc là khu biệt thự (bungalow) và khách sạn gồm các nhà hàng, khu vui chơi trẻ em, cây xanh, mặt nước, thể dục thể thao... Khu biệt thự - khách sạn bungalow được xây dựng thấp tầng, phù hợp với cảnh quan thiên nhiên.

Chính quyền TP. Hồ Chí Minh cũng yêu cầu nhà đầu tư đánh giá hiện trạng môi trường về điều kiện địa hình, điều kiện tự nhiên, chất thải rắn, nước thải, tiếng ồn (nếu có), các vấn đề xã hội, văn hóa, cảnh quan thiên nhiên. Ngoài ra, phải phân tích, dự báo những tác động tích cực và tiêu cực ảnh hưởng đến môi trường, đề ra các giải pháp khắc phục cho dân cư, cảnh quan thiên nhiên.

Dự án Công viên Sài Gòn Safari tại xã An Nhơn Tây và xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, có tổng diện tích khoảng 457 ha. Khi hoàn thành, công viên du lịch sinh thái này có thể đón 1.800 khách lưu trú, 3.000 khách tham quan mỗi ngày cùng khoảng 500 nhân viên phục vụ.

Dự án này được khởi động từ năm 2004, tuy nhiên do năng lực chủ đầu tư hạn chế, tiến độ giải phóng mặt bằng chậm, dự án lớn nhưng khả năng sinh lợi thấp… khiến Công viên Sài Gòn Safari sau hơn chục năm vẫn chưa thể triển khai. TP. Hồ Chí Minh đã cho thu hồi để giao đơn vị khác đầu tư.

Đến năm 2015, Công ty Cổ phần Vinpearl đề xuất được đầu tư dự án công viên Sài Gòn Safari với vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD và đã được UBND TP.HCM chấp thuận cho phép thuê đơn vị tư vấn nước ngoài nghiên cứu lập điều chỉnh quy hoạch và lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000. Dự án này dự kiến sẽ là nơi bảo tồn, nhân giống các động vật quý hiếm của thế giới và Việt Nam.

Báo Công thương