Phát triển du lịch biển Hạ Long theo hướng văn minh, thân thiện
Cập nhật: 16/02/2017
Bí thư Thành ủy Hạ Long Trần Đức Lâm cho biết: Trong năm 2017 và các năm tiếp theo địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện sâu rộng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, duy trì có hiệu quả chương trình “Toàn dân làm vệ sinh môi trường vì một Hạ Long xanh”, thực hiện Bộ quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long”.

Bên cạnh đó, tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển đồng bộ hạ tầng kinh tế - xã hội, bố trí nguồn lực cho các dự án mới, có tính động lực, làm thay đổi bộ mặt, diện mạo cho đô thị thành phố; đẩy mạnh quản lý toàn diện đối với di sản Vịnh Hạ Long.

Theo báo cáo của UBND thành phố Hạ Long, trong những ngày đầu xuân mới, lượng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng ở Hạ Long tăng mạnh, đạt kỷ lục cao nhất từ trước đến nay. Chỉ tính riêng trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, Hạ Long đã đón hơn 66 vạn du khách (tăng 15% so với cùng kỳ).

Để đạt được những kết quả trên, ngoài việc đa dạng, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng môi trường kinh doanh du lịch... thì ý thức, xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh của mỗi người dân, người kinh doanh và khách du lịch đã thay đổi rõ rệt. Mỗi người dân đã có ý thức, trách nhiệm trong tổ chức thực hiện, từ những việc làm dù nhỏ nhưng có sức lan tỏa rất lớn, nhất là việc bảo vệ môi trường, văn hóa giao tiếp, ứng xử.

Thành phố Hạ Long còn quan tâm làm tốt công tác quảng bá, xúc tiến du lịch của địa phương như: phối hợp tổ chức thành công một số hoạt động trong Tuần du lịch Hạ Long - Quảng Ninh; chủ trì tổ chức: Lễ hội hoa anh đào - mai vàng Yên Tử; Chương trình nghệ thuật Carnaval Hạ Long, Lễ hội đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn; chợ hoa Xuân Hạ Long... góp phần vào việc quảng bá tiềm năng, thế mạnh, mảnh đất, con người Hạ Long. Đồng thời, tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn đối với khách du lịch.

Để tạo niềm tin và sức hấp dẫn đối với du khách khi đến với Hạ Long, thời gian qua, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng mạnh tay xử lý các sai phạm trong lĩnh vực du lịch. Đồng thời, tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các điểm tham quan, khu, điểm du lịch tập trung đông du khách nhằm ngăn chặn các hành vi đeo bám, chèo kéo, chặt chém du khách. Nổi bật, trong năm 2016, thành phố đã tổ chức kiểm tra, xử phạt 703 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch với tổng số tiền phạt là 1,579 tỷ đồng, tạm giữ 10 phương tiện; đề nghị Cảng vụ Đường thuỷ nội địa tỉnh Quảng Ninh từ chối cấp phép rời cảng bến đối với 94 tàu du lịch và 2 doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch...

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, môi trường du lịch trên địa bàn thành phố Hạ Long đã có nhiều chuyển biến tích cực, mang lại ấn tượng tốt cho du khách khi đến các điểm tham quan, nghỉ dưỡng. Nhờ đó, hoạt động du lịch của thành phố đã có nhiều bước tiến quan trọng, góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Năm 2016, khách du lịch đến Hạ Long đạt 6,3 triệu lượt, tăng 14% so với cùng kỳ, trong đó có 2,7 triệu lượt khách quốc tế, tăng 16% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 7,7 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ.

Ông Vũ Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long khẳng định: Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xử lý nghiêm hành vi chèo kéo khách, gian lận thương mại..., qua đó tạo môi trường du lịch an toàn, thân thiện, hấp dẫn du khách.

TTXVN