Thúc đẩy quảng bá du lịch qua điện ảnh
Cập nhật: 21/12/2015
(TITC) – Sáng ngày 19/12/2015, tại Hà Nội, Cục Điện ảnh và Tổng cục Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức tọa đàm “Hợp tác điện ảnh Việt Nam - Ấn Độ - Quảng bá du lịch qua điện ảnh” dành cho các nhà làm phim của Việt Nam và Ấn Độ. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Liên hoan phim Ấn Độ tại Việt Nam.
Toàn cảnh tọa đàm

Tới dự và chủ trì buổi tọa đàm có Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan; Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Preeti Saran và sự tham dự của các đạo diễn phim nổi tiếng Việt Nam và Ấn Độ, các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình Trung ương và Hà Nội.

Phát biểu tại tọa đàm, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Preeti Saran cho rằng, Ấn Độ và Việt Nam có mối quan hệ tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, trong đó có văn hoá, thể thao và du lịch. Bà nhận định, điện ảnh có sức ảnh hưởng lớn đến du lịch. Một bộ phim nổi tiếng thu hút nhiều người xem sẽ có sức thu hút lớn khách du lịch đến những địa điểm được chiếu trên phim. Bà nhấn mạnh, Việt Nam có nhiều điểm đến tuyệt vời nhưng chưa được người dân Ấn Độ biết đến nhiều. Nếu có phim Ấn Độ đặc sắc về Việt Nam thì người dân Ấn Độ sẽ đi du lịch Việt Nam nhiều hơn. Bà hi vọng, buổi tọa đàm sẽ là cơ hội để nhà làm phim Ấn Độ và Việt Nam tìm hiểu thông tin, bày tỏ ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm cùng hợp tác làm phim trong tương lai cũng như thực hiện các cảnh quay, tổ chức hợp tác sản xuất, kinh doanh phim cũng như đẩy mạnh sự tham gia của các diễn viên Việt Nam - Ấn Độ trong cùng một bộ phim nhằm mang đến cho khán giả những bộ phim đặc sắc, hấp dẫn, qua đó thúc đẩy phát triển du lịch giữa hai nước.

Bà Ngô Phương Lan cho biết, Việt Nam hiện có hơn 380 hãng sản xuất phim, trong đó có 40 hãng phim sản xuất để chiếu rạp. Theo luật pháp Việt Nam hiện nay, các nhà làm phim nước ngoài không được phép làm phim độc lập tại Việt Nam, mà phải liên kết với một hãng phim trong nước. Với hơn 380 hãng phim Việt Nam, Ấn Độ có thể hợp tác với bất kỳ hãng phim nào và sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin, trang thiết bị… phục vụ cho hoạt động dựng phim. Cục Điện ảnh Việt Nam sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ các nhà làm phim Ấn Độ tìm kiếm hãng sản xuất phim phù hợp để hợp tác.

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu phát biểu tại tọa đàm

Đánh giá cao sáng kiến quảng bá du lịch thông qua điện ảnh của bà Đại sứ Preeti Saran, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu khẳng định, Việt Nam là đất nước tươi đẹp, có nhiều cảnh quan đặc sắc và tin tưởng các nhà làm phim Ấn Độ sẽ tìm thấy những bối cảnh hấp dẫn để thực hiện ý tưởng sản xuất phim của mình. Tổng cục Du lịch sẵn sàng hợp tác và cung cấp thông tin, điều kiện cần thiết tạo thuận lợi cho các nhà sản xuất phim Ấn Độ.

Tại buổi tọa đàm, các nhà làm phim 2 nước đã trao đổi nhiều vấn đề về nhân lực, bối cảnh, điều kiện kỹ thuật, kiểm duyệt phim, đề nghị tham dự liên hoan phim hai nước, gửi phim Việt Nam sang Ấn Độ để các nhà làm phim Ấn Độ tìm hiểu… Các nhà làm phim Ấn Độ cũng bày tỏ mong muốn được tiếp xúc, tìm hiểu sâu hơn với các nhà làm phim Việt Nam; được khảo sát thực tế nhiều địa điểm, thắng cảnh để chuẩn bị tốt nhất cho các dự án phim sắp tới.

Sau buổi hội thảo này, các nhà làm phim Ấn Độ sẽ đi khảo sát một số điểm đến nổi tiếng của Việt Nam để xây dựng ý tưởng cho việc hợp tác sản xuất phim.

Tin, ảnh: Hương Lê