Hàng không - du lịch đẩy mạnh hợp tác thu hút du khách quốc tế
Cập nhật: 23/07/2015
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã chủ trì cuộc làm việc giữa các đơn vị chức năng thuộc hai Bộ sáng 22/7 tại Hà Nội nhằm đánh giá kết quả đạt được trong hợp tác phát triển du lịch thời gian qua.
 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai Bộ đã thẳng thắn nêu rõ những bất cập cần hai bên chung tay hợp tác tháo gỡ để thúc đẩy du lịch phát triển trong thời gian tới. 

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết hai Bộ đã phối hợp chặt chẽ trong việc ban hành, triển khai thực hiện các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật, góp phần chấn chỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải khách du lịch; thu hút đầu tư vào hạ tầng giao thông, cầu cảng, phương tiện vận chuyển, góp phần đa dạng hóa các loại hình dịch vụ du lịch phục vụ du khách. 

Hai Bộ cũng đã phối hợp xây dựng, ban hành, hướng dẫn triển khai nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến vận chuyển khách, trong đó có khách du lịch. 

Gần đây nhất, Bộ Giao thông Vận tải đã đồng thuận, phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc kiến nghị Chính phủ duy trì chính sách đơn phương miễn thị thực cho công dân 7 quốc gia (Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Đan Mạch, Thụy Điển, Nauy, Phần Lan), thí điểm miễn visa cho công dân 5 nước Tây Âu (Đức, Italy, Anh, Pháp, Tây Ban Nha) và Belarus; tiếp tục phối hợp đề xuất miễn visa đơn phương cho các quốc gia thuộc khối SNG, Australia, New Zealand, Ấn Độ... 

Ông Nguyễn Văn Tuấn cũng nhấn mạnh hai Bộ đã phối hợp triển khai thực hiện một số hoạt động kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ vận tải du khách, trong đó, chấn chỉnh tình trạng taxi dù, lừa đảo, ép giá tại các trung tâm du lịch, sân bay, bến cảng; tăng cường việc đăng kiểm, kiểm tra an toàn kỹ thuật phương tiện đường thủy, bộ, nhằm hạn chế tai nạn giao thông... 

Các đơn vị Giao thông Vận tải đường bộ, hàng không, đường thủy nội địa, đường biển đã tham gia tích cực vào phát triển du lịch Việt Nam trong các hoạt động thúc đẩy phát triển sản phẩm, nâng cao chất lượng cũng như khả năng cạnh tranh. 

Hệ thống hạ tầng giao thông, đường cao tốc được đầu tư hiện đại đã góp phần rút ngắn thời gian di chuyển, tăng khả năng tiếp cận từ các đô thị đến các khu, điểm du lịch; tạo ra các tuyến, điểm du lịch mới, đa dạng hóa, nâng cao chất lượng du lịch. 

Các trạm dừng nghỉ trên các tuyến quốc lộ cũng được đầu tư, nâng cấp đã đáp ứng được một phần nhu cầu nghỉ ngơi của du khách, góp phần giới thiệu, bán sản phẩm, hoàng hóa, tăng doanh thu cho các địa phương. 

Vận chuyển đường hàng không phát triển mạnh mẽ, đã tạo ra sự đa dạng về điểm đến, sản phẩm dịch vụ; đóng góp tích cực vào tăng trưởng khách quốc tế cũng như khách nội địa, khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài... 

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, ông Lại Xuân Thanh cũng nêu rõ đến nay, thị trường hàng không quốc tế của Việt Nam có sự tham gia khai thác của 51 hãng hàng không nước ngoài từ 25 quốc gia, vùng lãnh thổ với 83 đường bay từ 47 điểm đến các cảng hàng không Việt Nam.

Các hãng hàng không Việt Nam hiện đang khai thác 56 đường bay quốc tế đến 32 thành phố của 17 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hiện cả nước có 5 hãng hàng không khai thác thị trường nội địa; có 21 sân bay đang hoạt động trong đó có 8 sân bay quốc tế. 

Trong giai đoạn 2013 - 2015, Cục Hàng không Việt Nam đã phối hợp với Tổng cục Du lịch, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và các địa phương tham dự các hội nghị xúc tiến du lịch ở trong, ngoài nước. 

Cục cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các hãnh hàng không Việt Nam, nước ngoài trong việc cấp quyền vận chuyển, cấp phép khai thác các đường bay quốc tế, nội địa mới. Đặc biệt là các đường bay tới các điểm du lịch trọng điểm như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Cần Thơ, Đà Lạt... 

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định sự hợp tác của hai Bộ giai đoạn 2013 - 2015 đã góp phần tích cực thúc đẩy sự phát triển của du lịch Việt Nam.

Trong giai đoạn mới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ chủ động hơn nữa trong việc cung cấp các ấn phẩm, thông tin cần thiết cho các đơn vị chức năng thuộc Bộ Giao thông Vận tải trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, đặc biệt là tại các cảng hành không, trên các chuyến bay. 

Các đơn vị chức năng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tích cực phối hợp, đưa ra các giải pháp cụ thể, hữu ích nhằm tạo sự chuyển biến mới trong hoạt động nâng cao chất lượng dịch vụ điểm đến, đáp ứng nhu cầu của du khách quốc tế, khách nội địa... 

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng cho biết Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất nhằm nâng cao năng lực phục vụ cũng như cải thiện chất lượng dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi trong vận chuyển du khách, trong đó có khách du lịch. 

Hai Bộ cần phối hợp chặt chẽ trong xây dựng chính sách đồng bộ thúc đẩy phát triển du lịch mang tính chất dài hạn, định hướng lâu dài, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và của ngành. 

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng cần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch trọn gói, đáp ứng nhu cầu du khách, hạn chế tình trạng chộp giật, manh mún làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch Việt Nam an toàn, thân thiện, hấp dẫn.

Vietnam+