Hơn 700 cây pơ mu nguyên sinh ở Quảng Nam được công nhận “Cây Di sản”
Cập nhật: 22/07/2015
Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã công nhận 725 cây pơ mu có tuổi đời hàng trăm năm tại miền núi Quảng Nam là “Cây Di sản Việt Nam”.
 

Theo UBND huyện Tây Giang (Quảng Nam), đây là 725 cây pơ mu nguyên sinh thuộc quần thể 1.234 cây pơ mu nằm ở độ cao khoảng 1.500 m so với mực nước biển, trải dài trên diện tích 250 ha thuộc địa bàn 2 xã A Xan và Tr’hy, cách trung tâm huyện Tây Giang khoảng 40km.

Khu vực này được đánh giá là một trong những rừng cây gỗ quý hiếm nhất còn sót lại ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Sau khi tiến hành khảo sát vào cuối tháng 5 vừa qua, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã quyết định công nhận 725 cây pơ mu có tuổi đời hàng trăm năm này là “Cây Di sản Việt Nam”.

Trong số này, cây pơ mu lớn nhất khu rừng có đường kính thân lên tới 2,5m, cao 22m, khối lượng gỗ hơn 48m³.

Kể từ khi rừng cây pơ mu quý hiếm được phát hiện, huyện Tây Giang đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường công tác bảo vệ, khoanh vùng và thực hiện việc đo đếm xác định số lượng cây tại đỉnh núi Ziliêng. Ngoài các chốt trực của lực lượng kiểm lâm địa bàn, huyện Tây Giang còn huy động và phối hợp với lực lượng dân quân, người có uy tín của đồng bào bản địa cùng tham gia bảo vệ, tránh để rừng cây pơ mu bị xâm hại.

Bên cạnh quần thể cây pơ mu, đợt này, 2 cây đa sộp tại đền Cây Đa, thôn A Rầng 1, xã A Xan, huyện Tây Giang với tuổi đời trên 700 năm, đường kính 4m cũng được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là “Cây Di sản Việt Nam”.

Chính Phủ