Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản
Cập nhật: 15/05/2015
(TITC) – Ngày 13/5/2015, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã có buổi tiếp ngài Nakane Kazuyuki - Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản.
 

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái hoan nghênh và ủng hộ các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch của Nhật Bản được tổ chức tại Việt Nam. Về văn hóa, Thứ trưởng đánh giá cao các hoạt động mà Trung tâm Giao lưu Văn hóa của Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức thành công như sự kiện “Ngày Văn hóa Nhật Bản tại Thanh Hóa” là hoạt động đầu tiên khởi động cho Năm Du lịch Quốc gia 2015 - Thanh Hóa; Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản lần thứ 9 được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội… đồng thời khẳng định sẽ ủng hộ Nhật Bản tổ chức sự kiện Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh. Thứ trưởng mong muốn phía Nhật Bản tiếp tục ủng hộ các hoạt động như nghệ thuật truyền thống, triển lãm ảnh, trình diễn áo dài Việt Nam… tổ chức tại nước bạn.

Về du lịch, Thứ trưởng cho biết, Việt Nam rất tích cực tham gia các hội chợ du lịch quốc tế được tổ chức tại Nhật Bản. Trong những năm qua, lượng khách du lịch qua lại hai nước tăng nhanh. Năm 2014, khách du lịch Nhật Bản đến Việt Nam đạt hơn 600.000 lượt và khách du lịch Việt Nam sang Nhật đạt 124.000 lượt. Số lượng khách Nhật Bản đến Việt Nam đứng thứ 3 trong top những thị trường gửi khách hàng đầu đến Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam vẫn thực hiện chủ trương miễn thị thực cho công dân Nhật Bản (không quá 15 ngày). 

Về thể thao, hai bên đã cùng trao đổi các đoàn cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý, các nhà khoa học thể thao, trọng tài, HLV và VĐV tham dự các hội nghị, hội thảo về khoa học thể thao, các giải thể thao quốc tế được tổ chức ở hai nước và tại các kỳ đại hội thể thao khu vực. Đặc biệt, người dân Việt Nam rất hâm mộ bóng đá và hiện HLV đội tuyển bóng đá nam và nữ quốc gia Việt Nam đều là người Nhật, đã và đang có kết quả khả quan.

Thứ trưởng khẳng định, Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ VHTTDL nói riêng sẽ tiếp tục vun đắp và phát triển mối quan hệ tốt đẹp đó. 

Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng nhau trao đổi về việc tiến cử “Di sản cải cách công nghiệp Nhật Bản thời Meiji, vùng Kyushu-Yamaguchi và các vùng lân cận” lên cuộc họp của Ủy ban Di sản Thế giới trong năm nay.

Hương Lê