Khai mạc trưng bày chuyên đề “Sen trên cổ vật”
Cập nhật: 15/05/2015
(TITC) - Ngày 14/5/2015, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã diễn ra lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Sen trên cổ vật”.
Tiến sỹ Nguyễn Văn Cường, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc, Trưởng ban xây dựng nội dung và hình thức trưng bày của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phát biểu khai mạc trưng bày chuyên đề "Sen trên cổ vật"

Sen là một loài hoa biểu tượng cho sự tinh khiết, cao quý, thanh tao. Sen vươn lên từ bùn đất và tỏa ngát sắc hương. Trong Phật giáo, hoa sen biểu trưng cho giá trị đạo đức, sự thuần khiết và thánh thiện, là trí tuệ, sự giác ngộ và tinh thần bất nhiễm. Trong tâm thức dân gian, sen được ví với những con người có vẻ đẹp cao quý, thâm trầm nhưng đầy bản lĩnh. Từ lâu sen đã đi vào cuộc sống và nghệ thuật của người Việt. Sen được dùng khá phổ biến trong nghệ thuật tạo hình, cách điệu trong trang trí kiến trúc và đồ dùng sinh hoạt, đồ thờ, đồ ngự dùng trong cung đình… Tại đây có khoảng 100 hiện vật tiêu biểu có niên đại từ thế kỷ 7-9 tới thời Nguyễn (1802-1945) được giới thiệu, trưng bày theo các nhóm như: Sen trên cổ vật cung đình triều Nguyễn; Sen trong nghệ thuật Phật giáo, vật dụng nghi lễ và đồ thờ cúng; Sen trên vật liệu kiến trúc; Sen trong đời sống xã hội; Tranh thêu đề tài hoa sen…

Quang cảnh lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tiến sỹ Nguyễn Văn Cường, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc, Trưởng ban xây dựng nội dung và hình thức trưng bày của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết, trưng bày chuyên đề “Sen trên cổ vật” được tổ chức nhằm hưởng ứng kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, hướng tới kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5. Hy vọng, qua buổi trưng bày người xem sẽ cảm nhận được những giá trị quý giá về khát vọng chân thiện mỹ mà cha ông ta đã sáng tạo thông qua các cổ vật, đồng thời góp phần gìn giữ và phát huy những tinh hoa đó. 

Trưng bày chuyên đề “Sen trên cổ vật” sẽ kéo dài đến cuối tháng 9/2015.

Hình ảnh một số cổ vật được trưng bày

Hương Lê