Truyền thông Italy ca ngợi Hội An (Quảng Nam) là "ngã tư của Viễn Đông"
Cập nhật: 19/01/2015
Với tiêu đề, "Hội An, ngã tư của vùng Viễn Đông," chuyên mục Du lịch của nhật báo hàng đầu Italy La Repubblica đã gọi thành phố nhỏ bên sông Hoài là một nơi dễ thương, yên tĩnh, cổ kính và nằm trong số những nơi đáng đến thăm nhất ở Việt Nam.

Theo tác giả bài báo, ở Hội An, "nơi giao thoa văn hóa giữa Việt Nam với Trung Quốc, Nhật Bản, Hà Lan và Ấn Độ," du khách có thể cảm nhận được quá khứ của Việt Nam, "không phải chỉ vì nơi đây không đông đúc xe cộ như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, mà vì Hội An giống như một bảo tàng với những dãy nhà cổ, và có thể khám phá bằng cách đi xe đạp hoặc đi bộ."

Tác giả khẳng định rằng, các du khách đến Hội An là để tìm kiếm lịch sử, sự thanh thản và có lẽ, cả những điều kỳ diệu và hư ảo của cuộc sống, như lúc họ ước ao một điều gì đó, khi chứng kiến "hàng nghìn chiếc đèn lồng được thắp lên, cứ như họ đang sống trong một thế giới cổ tích nho nhỏ."

Cuối cùng, bài báo mời gọi du khách Italy tới đây để khám phá di sản của UNESCO này trong hành trình kéo dài một ngày, với những tư vấn ăn gì, làm gì, ở đâu trong Hội An từ sáng đến tối, như một cẩm nang có lựa chọn cho khách đến Hội An.

Trong nhiều tháng qua, chuyên mục này đã đưa các độc giả Italy tới nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, từ Hà Nội, Sa Pa, vịnh Hạ Long, đồng bằng sông Cửu Long cho tới Mũi Né. 

Đài truyền hình nhà nước RAI cũng có một số phóng sự về các thắng cảnh và con người Việt Nam đến khán giả Italy. Một số hội thảo về việc khai thác du lịch Việt Nam ở Italy cũng đã được Đại sứ quán Việt Nam ở Italy cùng các đối tác tổ chức nhằm tạo cầu nối cho doanh nghiệp du lịch hai nước tiếp cận với nhau, đồng thời quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với công chúng Italy.

Theo số liệu thống kê, năm 2012, Việt Nam đón 31.337 lượt khách Italy và năm 2013 là 32.143 lượt. Tuy nhiên, lượng khách này chiếm tỷ lệ còn thấp trên tổng số khách quốc tế đến Việt Nam và đó là lí do tại sao việc hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa hai nước và tăng cường quảng bá hình ảnh của đất nước cho du khách là rất cần thiết.

Báo Đà Nẵng