Đẩy mạnh mô hình xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc
Cập nhật: 24/12/2014
Mô hình thành phố du lịch không khói thuốc được áp dụng và đẩy mạnh triển khai tại nhiều thành phố du lịch của Việt Nam trong mấy năm gần đây.
 

Trên toàn quốc, nhiều thành phố du lịch như Hội An, Hạ Long, Nha Trang… đang thực hiện mô hình này và hứa hẹn sẽ trở thành những “thành phố du lịch sinh thái” không khói thuốc thu hút khách du lịch.

Kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy, họ đã thu hút được lượng lớn khách tham quan nhờ mô hình thành phố du lịch không khói thuốc.

Vừa qua, Văn phòng Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá (Vinacosh) đã tổ chức tại hội thảo: Chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc và thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, tại Hội An.

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện của thành phố Hội An cho biết, việc thực hiện thành phố không khói thuốc ngày càng khiến đây là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch.

Được biết, trung bình mỗi năm Hội An đón trên 1,6 triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, du lịch. 

Sau ba năm triển khai thực hiện “Xây dựng Hội An - thành phố du lịch không khói thuốc lá”, Hội An đã xây dựng những địa điểm không thuốc lá như khách sạn, nhà hàng, địa điểm tham quan du lịch, bệnh viện, nơi làm việc, doanh nghiệp. Việc Hội An thực hiện thành phố không khói thuốc đã ngày càng thu hút khách du lịch. 

Tại phố cổ Hội An, Quảng Nam, những biển cầm hút thuốc lá hay không được hút thuốc lá được đặt tại tất cả các điểm du lịch, di tích và tại một số nhà hàng, khách sạn. Mỗi người dân Hội An đều ý thức được trách nhiệm và việc xây dựng thành phố không khói thuốc. 

Đại diện thành phố Hội An cho rằng, việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá là tiêu chí quan trọng để Hội An trở thành “thành phố sinh thái” hấp dẫn khách du lịch.

Hiện nay, các thành phố du lịch khác như Hạ Long, Nha Trang, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh cũng đang triển khai mạnh mẽ các giải pháp nhằm thực hiện thành phố du lịch không khói thuốc. 

Theo đánh giá của các cơ quan quản lý, điều khó khăn nhất hiện nay để xây dựng các thành phố du lịch không khói thuốc là việc xử lý khách du lịch nội địa và vấn đề xử phạt khi họ hút thuốc tại nơi công cộng.

Theo đại diện Vinacosh, từ những mô hình điểm này sẽ cố gắng nhân rộng hơn nữa mô hình thành phố du lịch không khói thuốc, vì vừa mang lại những hình ảnh đẹp về du lịch, thu hút khách, vừa giúp bảo vệ người dân khỏi khói thuốc lá nguy hiểm.

Đại diện Vinacosh cũng dẫn chứng kinh nghiệm tại các nước sau khi triển khai du lịch không khói thuốc. Như tại New York sau một năm thực thi, số lượng khách du lịch từ gần 40 triệu đã tăng lên hơn 54 triệu người; còn tại Thổ Nhĩ Kỳ từ 15 triệu đã tăng lên 35 triệu khách du lịch. 

Việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại các nước trên thế giới không ảnh hưởng đến lượng khách tham quan và doanh thu của các nhà hàng, khách sạn.

Trước đó, nhằm giám sát việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, trên cả nước đã có nhiều đoàn thanh tra và kiểm tra liên ngành giám sát và xử lý các vi phạm quy định của Luật và Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống tác hại của thuốc lá. 

Bộ Y tế đã thành lập bốn đoàn thanh tra và thực hiện thanh tra, kiểm tra tại nhiều cơ quan, đơn vị, các khu vực dịch vụ như khách sạn, nhà hàng tại ba miền Bắc, Trung, Nam với mục tiêu cung cấp thông tin về Nghị định xử phạt, kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và nhắc nhở các đơn vị thực thi nghiêm các quy định của Luật.

Trong thời gian tới, nhằm đưa Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đi sâu vào cuộc sống, tác động mạnh mẽ tới ý thức của người dân, Bộ Y tế, Vinacosh và Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức nhằm từng bước thay đổi hành vi người hút thuốc lá.

Vietnam+