Triển lãm “Vẻ đẹp thủ công mỹ nghệ của vùng Tohoku - Nhật Bản”
Cập nhật: 28/10/2014
Diễn ra từ ngày 31/10 đến 22/12/2014, Triển lãm mỹ thuật “Vẻ đẹp thủ công mỹ nghệ của vùng Tohoku - Nhật Bản” hứa hẹn sẽ mang lại cho người xem vẻ đẹp và kỹ thuật tài hoa của nghề thủ công truyền thống vùng Tohoku.
 

Triển lãm nhằm mục đích giới thiệu những di sản văn hóa và di sản thủ công mỹ nghệ nổi bật của vùng Tohoku đến công chúng Việt Nam.

Triển lãm do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam cùng Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Triển lãm được thực hiện dưới sự giám sát của giám tuyển Ryuichi Matsubara để tưởng nhớ về trận động đất và sóng thần Tohoku - Nhật Bản vào ngày 11/3/2011.

Những tác phẩm trưng bày lần này của các nghệ nhân phong trào mingei (dân nghệ) bao gồm: Kanjiro Kawai, Shoji Hamada, Keisuke Serizawa và Shiko Munakata. Những tác phẩm đa dạng về chất liệu sáng tác, bao gồm: gốm sứ, sơn mài, dệt, kim loại, gỗ và tre.

Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày thêm những tác phẩm được sáng tác gần đây bởi các nghệ sỹ lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của thủ công truyền thống và thủ công dân gian đầy bản sắc và tinh thần văn hóa của vùng Tohoku.

Các tác phẩm được trưng bày lần này cho thấy kỹ thuật điêu luyện của các nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng Tohoku cũng như tính mỹ thuật của những vật dụng thường ngày tại Nhật Bản kể từ thời cổ đại.

Tính mỹ học trong nghề thủ công truyền thống giúp người xem tiếp nhận tốt hơn sự uyên bác của những thế hệ đi trước cùng kinh nghiệm sống gần gũi với thiên nhiên và tay nghề khéo léo bởi những tổ nhân tiên phong truyền lại.

Vùng Tohoku vốn nổi tiếng với những phong cảnh núi non và biển cả tươi đẹp cũng như với bề dày văn hóa và lịch sử nhưng đã phải trải qua một thảm họa thiên tai chưa từng có trong lịch sử.

Trong những mất mát lớn lao đó, ngành công nghiệp sản xuất và văn hóa thủ công mỹ nghệ cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Người dân sinh sống tại vùng đất này mặc dù bị mất mát nhiều sau thảm họa nhưng cũng đã tương trợ nhau dựng xây và cải tạo lại vùng đất để có thể trở lại cuộc sống bình thường một cách nhanh chóng nhất.

Triển lãm hứa hẹn sẽ mang lại cho người xem vẻ đẹp thực sự và kỹ thuật tài hoa của nghề thủ công truyền thống vùng Tohoku.

Triển lãm sẽ diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 31/10 - 10/11/2014 tại Nhà Triển lãm 92 Lê Thánh Tôn, Quận 1, sau đó sẽ đến Hà Nội từ ngày 12 - 22/12/2014 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình). Triển lãm mở cửa tự do cho khách thăm quan.

CINET