Giới thiệu tranh sơn mài và đồ thủ công mỹ nghệ tại Pháp
Cập nhật: 26/02/2014
40 tranh sơn mài đương đại khổ lớn và hơn 200 hiện vật thủ công đặc sắc của các làng nghề, dân tộc thiểu số Việt Nam đang được trưng bày, giới thiệu tại Nhà triển lãm Thủ công mỹ nghệ và nghề sáng tạo ở Marseille, thành phố miền nam nước Pháp.

Đây là một hoạt động do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với thành phố Marseille tổ chức trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Pháp 2014 nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đến dự buổi khai trương triển lãm "Sơn mài và Thủ công mỹ nghệ Việt Nam" ngày 20/2 có Phó Thị trưởng thành phố Marseille Roca Serra, đại diện các cơ quan, chính quyền địa phương, hội đoàn và hàng trăm bạn bè, công chúng Marseille.

Phát biểu chào mừng Năm Việt Nam tại Pháp 2014, ông Roca Serra, Phó Thị trưởng TP. Marseille, bày tỏ vui mừng trước sự hiện diện đầy ấn tượng, sắc màu của Việt Nam tại Marseille lần này, coi triển lãm này là sự tiếp nối những hợp tác tốt đẹp đang có giữa Marseille và Việt Nam, nhất là về giáo dục đại học và y tế. Ông cũng nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp đối với Việt Nam trong chuyến thăm năm 2012 và tình cảm gần gũi đối với Cộng đồng người Việt Nam tại Marseille.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cảm ơn sự ủng hộ của chính quyền thành phố Marseille, nhấn mạnh đây là một trong ba sự kiện lớn mà Chính phủ Việt Nam quan tâm triển khai trong Năm Việt Nam tại Pháp. Đây là sự đóng góp vào sự đa dạng văn hoá của Marseille - "Thủ đô văn hoá Châu Âu 2013" - qua việc giới thiệu di sản văn hoá truyền thống đa dạng và sự kết hợp giữa truyền thống với hiện đại trong sáng tạo của các nghệ nhân và nghệ sĩ Việt Nam.

Đại diện Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch giới thiệu với khách tới xem triển lãm một số tác phẩm tiêu biểu trong số 40 tranh sơn mài đương đại khổ lớn và hơn 200 hiện vật thủ công đặc sắc của các làng nghề, nhiều dân tộc thiểu số Việt Nam.

Nhiều khách tham dự khai trương triển lãm bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước quy mô, vẻ đẹp lôi cuốn rực rỡ mà huyền bí của các bức sơn mài đương đại, màu sắc phong phú và sự tinh tế của các tác phẩm thủ công trưng bày như gốm, mây tre đan, chạm bạc.

Người dân tại TP. Marseilles, các nơi khác ở Pháp và bạn bè quốc tế có dịp tìm hiểu về nhiều nghề thủ công truyền thống, một nét đặc trưng và cũng là một bộ phận không thể thiếu trong kho tàng di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Nhà triển lãm Thủ công và nghề sáng tạo là một địa chỉ văn hóa có uy tín của thành phố Marseille, chuyên dành cho sự giao lưu giữa công chúng với nghệ thuật sáng tạo truyền thống và các nghệ sĩ.

Báo Nhân Dân