Hà Nội: Phát triển hồ Tây thành điểm du lịch hấp dẫn
Cập nhật: 26/12/2013
Phát triển hồ Tây thành điểm du lịch thắng cảnh, văn hóa, tâm linh hấp dẫn của Hà Nội là một trong những vấn đề được bàn thảo tại hội nghị bàn giải pháp phát triển không gian văn hóa du lịch hồ Tây do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội phối hợp cùng Tổng cục Du lịch, UBND quận Tây Hồ tổ chức ngày 24/12.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND quận Tây Hồ vừa hoàn thành việc lập danh mục các dịch vụ vui chơi, giải trí trên hồ Tây (bơi thuyền, lặn, giải trí, ăn uống…). Hiện, danh mục này đang được trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, để làm cơ sở đầu tư, khai thác, phát triển du lịch tại đây. Quận Tây Hồ tiếp tục hoàn thiện các hạng mục công trình xử lý nước hồ Tây đảm bảo chất lượng nước hồ Tây trong sạch, phù hợp với tiêu chuẩn để phát triển du lịch. Một mặt, quận sẽ quy hoạch lại các loại hình liên quan đến du lịch ven hồ Tây như hệ thống ẩm thực, đầu tư mạnh cho hạ tầng vùng trồng đào, quất, kết nối hệ thống khách sạn, nhà hàng. 

Thời gian qua, thành phố Hà Nội cũng đã đầu tư xây dựng đường kè ven hồ cùng các hạng mục khác như vỉa hè, vườn hoa, cây xanh, lắp ghế đá… tạo điều kiện cho du khách và người dân thưởng ngoạn vẻ đẹp của hồ Tây. Theo đó, UBND quận Tây Hồ đầu tư hệ thống xe điện chạy ven hồ, bước đầu nhận được sự hưởng ứng của đông đảo khách du lịch; quy hoạch lại các du thuyền, nhà hàng nổi tạo mỹ quan và trật tự ven hồ; quản lý mặt nước giữ gìn vệ sinh môi trường hồ Tây. Tuy vậy, việc đầu tư, khai thác du lịch của hồ Tây chưa cao, Thành phố chưa khai thác tốt các tiềm năng về mặt văn hóa, lịch sử, tâm linh của hồ để thu hút khách du lịch. Lượng khách tới tham quan hồ Tây, sử dụng các dịch vụ khu vực này còn khiêm tốn. 

Hồ Tây không chỉ là niềm tự hào của quận Tây Hồ mà còn của Hà Nội cũng như cả nước về diện tích rộng lớn, vẻ đẹp và các dấu tích văn hóa, lịch sử, nhân văn gắn liền với sự phát triển của Thăng Long - Hà Nội. Xung quanh hồ là hệ thống di tích dày đặc với 40 điểm; trong đó, có nhiều di tích nổi tiếng như: chùa Trấn Quốc, phủ Tây Hồ, chùa Kim Liên, chùa Tảo Sách, chùa Vạn Niên, chùa Tĩnh Lâu… cùng các làng nghề trồng cây hoa cảnh nổi tiếng như làng đào Nhật Tân, quất Tứ Liên, cá cảnh Yên Phụ, sen Quảng Bá.

TTXVN