Cao lầu Hội An được công nhận là món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á
Cập nhật: 23/12/2013
Đặc sản của Hội An, món Cao lầu đã được Tổ chức kỷ lục châu Á công nhận là một trong 10 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á.

Cao lầu là một món ăn tiêu biểu, của phố cổ Hội An. Theo dân gian, cao lầu còn có tên là “mì gỗ”, loại mì chỉ có ở khu vực phố thị, sợi mì ráo khô ăn kèm với thịt xíu và tép mỡ. Sợi mì làm bằng gạo thơm ngâm nước tro, lọc kỹ, xay thành bột, dùng vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng vừa cỡ, sau đó xắt thành từng sợi đem hấp nhiều lần rồi phơi khô để làm sợi mì cao lầu. 

Một số nhà nghiên cứu Nhật Bản thì cho rằng nó giống mì udon của Nhật nhưng hương vị và cách chế biến rất khác. 

Để có sợi mì, nước tro phải lấy từ tro củi nấu ở tận Cù Lao Chàm về ngâm. Nước xay gạo cũng phải là nước giếng Bá Lễ, một cái giếng của người Chăm làm cách đây cả nghìn năm, nổi tiếng về độ ngọt, không bị phèn và mát lạnh. 

Tóp mỡ ăn kèm làm bằng da heo chiên giòn cùng giá trụng và rau sống của làng rau truyền thống Trà Quế nổi tiếng. Thịt xíu dùng thịt heo cỏ, săn chắc, thơm, vừa mỏng da vừa nhiều nạc. 

Cao lầu khiến người thưởng thức cảm nhận rõ cái sần sật của sợi mì, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống và tóp mỡ vỡ tan trong miệng, đủ để người ta nhớ phố Hội là không thể không nhớ Cao lầu.

Chính Phủ